Những thông tin không chính xác này xuất hiện từ việc hầm đường sắt Bãi Gió (hầm đường sắt qua Đèo Cả) gặp sự cố. Được biết, địa điểm gặp sự cố cách hầm đường bộ qua Đèo Cả khoảng 20km.

Cụ thể, ngày 12-4, hầm đường sắt Bãi Gió trên đường sắt Bắc-Nam qua địa phận xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa bị sụt lún đất đá từ đỉnh vòm hầm. Để bảo đảm an toàn và thuận lợi trong thời gian ngành đường sắt xử lý sự cố để thông tuyến đường sắt qua hầm Bãi Gió, các cơ quan chức năng đã tạm thời cấm tất cả các phương tiện lưu thông trên cung đường Đèo Cả.

leftcenterrightdel

Hầm đường bộ Đèo Cả bảo đảm vận hành an toàn, thông suốt, không có việc sụt lún. Ảnh: HÀ LIÊN 

Thời gian này, Xí nghiệp Quản lý hầm đường bộ Đèo Cả cùng phối hợp các cơ quan chức năng của hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa điều tiết, hướng dẫn các phương tiện đi qua hầm đường bộ Đèo Cả.

Ông Lê Châu Thắng - Giám đốc Xí nghiệp Quản lý vận hành hầm đường bộ Đèo Cả cho biết: Từ ngày 14-4, xí nghiệp đã hỗ trợ xe chở động vật, xe quá khổ qua hầm. Đối với xe quá khổ, trước đây xe được lưu thông qua hầm, chiều cao xe không được cao quá 4,75m, thời điểm này nâng lên 4,95m, chiều rộng không quá 3,2m, được lên không quá 3,5m. Những xe này mỗi khi qua hầm đều được bố trí phương tiện dẫn đường. Xe quá khổ (trong giới hạn cho phép) được xí nghiệp kiểm soát rất chặt chẽ thông qua hệ thống đo bằng thiết bị chuyên dụng.

leftcenterrightdel
 Phương tiện lưu thông qua hầm đường bộ Đèo Cả. Ảnh: HÀ LIÊN

Theo số liệu của Xí nghiệp, 10 ngày qua, lượt xe qua hầm đường bộ Đèo Cả tăng trung bình 19,1% so với các tuần trước đó. Lũy kế trong 10 ngày (từ 18 giờ ngày 12-4 đến 10 giờ ngày 21-4-2024), việc trung chuyển khách đường sắt tổng cộng là 836 chuyến xe, trung chuyển 28.631 hành khách của 109 chuyến tàu (từ ga Tuy Hòa - ga Giã và ngược lại). “Lưu lượng xe qua hầm tăng do hiện nay cơ quan chức năng đang cấm phương tiện di chuyển đường đèo và lượng xe không nhỏ trung chuyển cho đường sắt Bắc-Nam nhưng thiết kế của hầm đáp ứng và đảm bảo lưu thông an toàn”, ông Lê Châu Thắng cho biết.

Các loại phương tiện không được phép lưu thông qua hầm đường bộ Đèo Cả theo quy định gồm: Xe chở hàng độc hại, hóa chất độc hại, dễ cháy, chất nổ, hàng hóa nguy hiểm… và các loại phương tiện có chiều cao lớn hơn 4,95m, xe quá khổ có bề rộng từ 3,5m trở lên, mô tô, xe máy, xe thô sơ. Đơn vị quản lý vận hành cũng đã phối hợp với Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để các lái xe biết và chủ động chọn lộ trình. Do chủ động điều phối xe qua hầm nên từ khi xảy ra sự cố sụt lún hầm đường sắt không xảy ra tình trạng ùn tắc trên đường đèo.

Cũng theo ông Lê Châu Thắng, những ngày qua, khi hầm đường sắt Bãi Gió bị sụt lún, nhiều người dân hiểu lầm sự cố này xảy ra ở hầm đường bộ Đèo Cả. Đơn vị quản lý vận hành khẳng định không có việc sụt lún ở hầm Đèo Cả như lời đồn.

MẠNH HƯNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.