Cuộc thi hưởng ứng chủ đề “Bảo vệ giới trẻ khỏi ảnh hưởng của việc quảng cáo và sử dụng các sản phẩm thuốc lá” do Tổ chức Y tế thế giới phát động với mục tiêu tăng cường sự quan tâm của các quốc gia trong hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá, nhấn mạnh tác hại nghiêm trọng của việc nghiện chất nicotine trong sản phẩm thuốc lá, đặc biệt ở thanh thiếu niên; từ đó, kêu gọi các chính phủ chủ động xây dựng và triển khai những chính sách mạnh mẽ, hiệu quả bảo vệ giới trẻ trước nguy cơ sử dụng thuốc lá, bao gồm thuốc lá điếu và các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng. 

leftcenterrightdel
Cuộc thi hướng tới mục tiêu tăng cường sự quan tâm của các quốc gia trong hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá. Ảnh: BTC. 

Ban tổ chức cho biết, cuộc thi diễn ra từ ngày hôm nay đến hết ngày 31-5, dành cho cá nhân hoặc nhóm người không quá 35 tuổi. Nội dung clip có thể là hành động bảo vệ thanh thiếu niên khỏi việc lôi kéo, dụ dỗ sử dụng các sản phẩm thuốc lá; bảo vệ người già, phụ nữ mang thai, trẻ em... trước tác hại của thuốc lá; xây dựng mô hình không khói thuốc lá (chi đoàn, công sở, lớp học, nơi làm việc... không khói thuốc) hay biện pháp tuyên truyền đoàn viên, thanh niên không sử dụng các sản phẩm thuốc lá...

Các tác giả tham gia cuộc thi bằng cách tự quay các clip ngắn (15-60 giây) về chủ đề “Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá” và đăng tải trên ứng dụng TikTok với hashtag #WNTD2020, #thanhnienVietNam #noikhongvoithuocla và #NoSmokingChallenge. Đồng thời gắn thẻ (mention @tên tài khoản) tối thiểu 3 tài khoản khác và theo dõi (follow) tài khoản vn0khoithuoc và gắn thẻ (mention @vn0khoithuoc) của Ban Tổ chức Cuộc thi.

Sau khi đăng tải tác phẩm, cá nhân hoặc nhóm dự thi gửi link dự thi về email vn0khoithuoc@gmail.com của Ban tổ chức, để lại thông tin cá nhân gồm: Họ và tên, địa chỉ liên hệ, số điện thoại liên lạc và số chứng minh thư nhân dân/số căn cước công dân của cá nhân hoặc đại diện nhóm.

Ban tổ chức sẽ trao Giải sáng tạo và Giải bình chọn, mỗi hạng mục gồm 4 giải (1 giải nhất, 1 giải nhì và 2 giải ba) với phần thưởng tiền mặt kèm giấy chứng nhận. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng trao Giải phong trào cho tài khoản có số lượng tác phẩm dự thi nhiều nhất.

Dự kiến kết quả sẽ công bố và trao thưởng online và ngày 10-6-2020.

THANH PHƯƠNG