Triển lãm trưng bày các bộ sưu tập đặc sắc theo các thể loại và chủ đề phong phú được các tác giả (ở nhiều độ tuổi khác nhau) nghiên cứu, tìm kiếm, sưu tầm công phu và đã được tuyển chọn từ Hội Tem các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn cho biết: Đây là Triển lãm tem bưu chính lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam với với 120 bộ tem và 500 khung tem, trong đó có gần 100 khung tem trưng bày và hơn 400 khung tem dự thi. Triển lãm không chỉ có các nhà sưu tập tem lão thành tham gia mà còn thu hút đông đảo những người sưu tập tem trẻ tuổi. Những bộ sưu tập tem tham gia dự thi và trưng bày có sự gia tăng về số lượng và tiến bộ về chất lượng trên mọi bình diện (kiến thức, thẩm mỹ và sự liền mạch trong chủ đề).

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn phát biểu tại buổi lễ.

"Triển lãm còn là một dịp hội ngộ quý báu của những nhà nghiên cứu, người sưu tập tem và đông đảo quần chúng yêu tem để trao đổi, giao lưu, thưởng thức nghệ thuật, trau dồi kiến thức thông qua tem bưu chính, góp phần thúc đẩy phong trào sưu tập tem trong các tầng lớp xã hội sâu hơn và rộng hơn, hội nhập với các nước trong khu vực và thế giới cả về quy mô và chất lượng. Hy vọng, triển lãm sẽ là một trong những hoạt động thiết thực của ngành Thông tin và Truyền thông góp phần vào những hoạt động chung của cả nước nhằm nâng cao nhận thức và niềm tự hào của người dân Việt Nam về đất nước, con người, văn hóa và lịch sử nước nhà", Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn cho biết thêm.

leftcenterrightdel
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm Vietstampex.

Theo kế hoạch, Triển lãm Vietstampex tiếp theo diễn ra vào năm 2020, tuy nhiên, thời điểm này, thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng gặp nhiều khó khăn và tổn thất do đại dịch Covid-19 gây ra. Bước sang năm 2022, nước ta đang kiểm soát tốt dịch bệnh, các hoạt động đã trở lại bình thường. Được sự cho phép của Bộ Thông tin và Truyền thông, Triển lãm Vietstampex 2020 sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 24-6 đến hết ngày 26-6, tại Hà Nội.

Với quy mô 500 khung trưng bày được hội tụ từ các Hội Tem và nhà sưu tập tem trên toàn quốc, các bộ sưu tập tem được thể hiện bằng ngôn ngữ hội họa đặc trưng, mang đến cho người xem sự trải nghiệm thú vị với những thước phim tem bưu chính sống động về đất nước, con người, nền văn hóa của Việt Nam và các nước trên thế giới, những trang sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam trong công cuộc đấu tranh, bảo vệ và dựng xây đất nước, cùng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam.

Đây là ngày hội để các nhà sưu tập tem, những người chơi tem, yêu tem trên toàn quốc được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kiến thức xây dựng các bộ sưu tập tem, đồng thời cũng là dịp để mọi người, các em học sinh, sinh viên, bạn bè quốc tế có cơ hội tìm hiểu về sở thích sưu tập tem - một loại hình văn hóa tao nhã, đầy tính nghệ thuật thông qua các bộ sưu tập trưng bày.

leftcenterrightdel
Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức phát hành bộ tem “Biển, đảo Việt Nam (bộ 3): Chim biển, đảo”. 

Trong ngày Khai mạc Triển lãm tem bưu chính Quốc gia (Vietstampex 2020), Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức phát hành bộ tem “Biển, đảo Việt Nam (bộ 3): Chim biển, đảo” theo nghi thức đặc biệt.

Bộ tem nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người và tuyên truyền công tác bảo tồn đa dạng sinh học biển Việt Nam, đồng thời góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp trên các mặt trận đấu tranh bảo vệ, giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, Bộ Thông tin và Truyền thông quyết định phát hành 3 bộ tem đề tải “Biển, đảo Việt Nam” trong các năm: 2018, 2020 và 2022.

leftcenterrightdel
Phát hành 3 bộ tem đề tải “Biển, đảo Việt Nam” trong các năm: 2018, 2020 và 2022. 

Bộ tem “Biển, đảo Việt Nam (bộ 3): Chim biển, đảo” gồm 4 mẫu và 1 blốc với giá mặt 4000 đồng, 4000 đồng, 4000 đồng, 12.000 đồng và 15.000 đồng, khuôn khổ tem 43 x 32 (mm), khuôn khổ blốc 110 x 70 (mm) do họa sĩ Nguyễn Du và Phạm Quang Diệu (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế, được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 24-6-2022 đến ngày 31-12-2023, giới thiệu các các loài chim sinh sống trên các vùng biển, đảo Việt Nam.

Mẫu 4-1: Nhàn mào Thalasseus bergii (Lichtenstein, 1823)

Mẫu 4-2: Gà đồng Gallicrex cinerea (Gmelin, 1789)

Mẫu 4-3: Rẽ khoang Arenaria interpres (Linnaeus, 1758)

Mẫu 4-4: Choắt lùn đuôi xám Tringa brevipes (Vieillot, 1816)

Mẫu blốc: Chim điên chân đỏ Sula sula (Linnaeus, 1766)

* Tư liệu hình ảnh các loài chim biển, đảo của tác giả Phạm Hồng Phương do Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga, Bộ Quốc phòng cung cấp và cho phép sử dụng.

Tin, ảnh: VĂN PHONG