Hội thảo có 220 đại biểu, gồm 89 học giả quốc tế, 31 đại diện đến từ 22 cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, gần 100 học giả, đại biểu Việt Nam, cùng 110 phóng viên đến từ 60 hãng thông tấn, truyền hình trong và ngoài nước tham dự.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Giáo Sư, Tiến sĩ Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao đánh giá, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông sau 10 năm tổ chức, đã có được khung chương trình nghị sự ổn định, giúp hình thành một mạng lưới học giả quốc tế nghiên cứu về Biển Đông, góp phần nâng cao nhận thức của giới hoạch định chính sách và công chúng về vấn đề Biển Đông; xét từ góc độ học thuật, vấn đề Biển Đông đã trở thành một chủ đề nghiên cứu với nội dung đa dạng, đa ngành và đa chiều, thu hút sự quan tâm ngày càng lớn của giới học giả. Bên cạnh đó, PGS,TS Nguyễn Vũ Tùng kêu gọi các chuyên gia, học giả tiếp tục phát huy tinh thần “thẳng thắn, khách quan, khoa học, cầu thị”, tích cực đưa ra những kiến nghị xác đáng giúp chính phủ các nước liên quan cùng phối hợp hành động vì môi trường hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh khai mạc hội thảo.

Cũng trong phiên khai mạc, Thẩm phán Kriangsak Kittichairasee, Toà án Luật biển quốc tế (ITLOS) đánh giá cao ý nghĩa của Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông. Ông cho rằng, trong 10 năm qua, chuỗi hội thảo quốc tế về Biển Đông đã trở thành một diễn đàn thiết thực để các chuyên gia, học giả trao đổi, tìm kiếm các cách thức quản lý và giải quyết xung đột ở Biển Đông; trong đó nhấn mạnh vấn đề hợp tác vì hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực Biển Đông cần dựa trên bốn thành tố: Ngăn ngừa xung đột, quản lý khủng hoảng, giải quyết tranh chấp và các cơ chế giám sát.  Thẩm phán Kriangsak Kittichairasee khẳng định giải pháp cơ bản để giải quyết tranh chấp là các bên tìm kiếm các sáng kiến hợp tác cụ thể, thực chất, đồng thời kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình.

Năm 2018 đánh dấu một thập kỷ trưởng thành của chuỗi Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông - “Hợp tác vì hòa bình và phát triển khu vực”. Tại hội thảo, 32 tham luận sẽ được các đại biểu trình bày qua các chủ đề: Xu hướng phát triển và cục diện khu vực trong thập kỷ qua, vị trí của Biển Đông trong khu vực Ấn Độ Dương - châu Á -Thái Bình Dương, nội hàm chính sách của các nước lớn đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và các tác động đối với khu vực, các biện pháp hòa bình quản lý và giải quyết tranh chấp.

Tin, ảnh: KIM NGÂN