Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Đào Đức Toàn, Phó bí thư Thành ủy, Trưởng ban chỉ đạo cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2017, hệ thống cơ quan hành chính của thành phố đã tiếp 26.706 lượt công dân đến KNTC, kiến nghị, phản ánh; tiếp nhận và xử lý 24.766 đơn kiến nghị, phản ánh, dân nguyện. Nhìn chung, toàn thành phố đã tiếp nhận, xử lý các vụ việc cơ bản đúng trình tự, thời hạn giải quyết theo quy định pháp luật. Đến tháng 8-2017, Ban chỉ đạo đã đưa được 37 vụ việc ra khỏi danh sách tồn đọng kéo dài, phức tạp cần theo dõi, đồng thời có văn bản chỉ đạo yêu cầu giải quyết dứt điểm 45 vụ việc còn lại.

leftcenterrightdel
Đồng chí Hoàng Trung Hải chủ trì hội nghị. 

Tại hội nghị, các thành viên ban chỉ đạo thống nhất phương hướng giải pháp thời gian tới: Tập trung tiếp tục tổ chức kiểm tra, rà soát tình hình, kết quả xử lý, giải quyết đối với các vụ việc KNTC tồn đọng, phức tạp trên địa bàn, nhất là ở các địa phương có vụ  việc KNTC đông người; tăng cường chỉ đạo cấp ủy, chính quyền cơ sở theo dõi, nắm mắt tình hình tại cơ sở để kịp thời xử lý, giải quyết những phức tạp phát sinh; tăng cường cơ chế người đứng đầu chính quyền tiếp, đối thoại trực tiếp với công dân; xây dựng quy định, quy trình tiếp công dân, đảng viên, xử lý đơn thư KNTC của Thành ủy Hà Nội... 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy ghi nhận công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC đã có chuyển biến tích cực, chất lượng giải quyết các vụ việc đã được nâng lên. Tuy nhiên, đồng chí Hoàng Trung Hải thẳng thắn nhìn nhận tình hình KNTC trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp: Vẫn còn tình trạng công dân tập trung KNTC đông người của thành phố và các địa phương khác gây mất an ninh trật tự tại trụ sở các cơ quan Trung ương và thành phố; một số vụ việc đã được các cấp, các ngành giải quyết hết thẩm quyền, có lý, có tình nhưng công dân vẫn tiếp tục KNTC; tình trạng đơn gửi nhiều cấp, vượt cấp xuất hiện ở một số nơi, trong đó có nhiều đơn trùng, đơn khuyết danh, mạo danh... Đây là những thách thức rất lớn đối với thành phố, đòi hỏi Thành ủy, UBND, Ban Chỉ đạo Chỉ thị 15, các cấp, các ngành phải tập trung giải quyết, khắc phục.

Về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, ban chỉ đạo cần duy trì thực hiện tiếp dân theo đúng quy định; tăng cường tuyên truyền việc chấp hành pháp luật; khẩn trương hoàn thiện và ban hành quy định, quy trình tiếp công dân, đảng viên, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của Thành ủy Hà Nội và quy định, quy trình tiếp công dân và xử lý đơn khiếu nại, tố cáo áp dụng cho các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập của thành phố.

Bí thư Thành ủy lưu ý, trong giải quyết KNTC, các cấp, ngành, cơ quan chức năng phải nắm chắc vụ việc, địa bàn, khắc phục tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm. Ban chỉ đạo cũng cần tiến hành phân loại, dự báo các khả năng, tình huống, các nhóm lĩnh vực có thể xảy ra KNTC cao để quan tâm, xử lý dứt điểm sớm. Đối với các vụ việc phức tạp, vụ việc khiếu kiện đông người đã, đang hoặc tiềm ẩn nguy cơ trở thành "điểm nóng", gây phức tạp về an ninh, trật tự và làm mất ổn định chính trị - xã hội, phân công cụ thể thành viên ban chỉ đạo trực tiếp theo dõi, chỉ đạo đôn đốc quá trình giải quyết; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Trung ương trong việc giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp, kéo dài.

Tin, ảnh: VŨ DUNG