Trong mấy ngày qua, trên địa bàn huyện Mèo Vạc xảy ra mưa lớn đã gây thiệt hại nhiều nhà ở, hoa màu, công trình công cộng, đường giao thông. Mưa lớn kéo dài đã gia tăng thêm nguy cơ xảy ra nhiều điểm sạt lở đất đá. Trước tình hình đó, chính quyền huyện Mèo Vạc cùng các lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra tình hình thiên tai để kịp thời hỗ trợ người dân trên địa bàn.

leftcenterrightdel

Toàn cảnh thôn Khuổi Roài, xã Tát Ngà (Mèo Vạc, Hà Giang) 

leftcenterrightdel
 Nhiều ngôi nhà của người dân thôn Khuổi Roài, xã Tát Ngà bị đất, đá tràn vào nhà. 

Ngay trong chiều tối 10-6, chính quyền xã Tát Ngà đã triển khai lực lượng để hỗ trợ dân di dời khẩn cấp. Theo đó, có 28 hộ dân với hơn 120 nhân khẩu đã được di dời đến nơi cao ráo an toàn gần đó.

Theo ông Vũ Đình Quyền, Bí thư Đảng ủy xã Tát Ngà, mưa lớn đã ảnh hưởng tương đối nặng nề đối với địa phương, các tuyến đường hầu hết đều bị sạt lở, phương tiện không thể di chuyển, ước tính khối lượng sạt lở lên tới hơn 1.000m3 khối. Để đảm bảo an toàn cho người dân chính quyền địa phương đã thực hiện với phương châm “4 tại chỗ”. Tính đến chiều tối nay, toàn xã có 3 hộ bị đất, đá sạt lở vào nhà; trong đó, 1 nhà bị hư hại hoàn toàn, 25 hộ nằm trong khu vực nguy hiểm đã được di dời tạm thời người ra khỏi nơi nguy hiểm.

leftcenterrightdel
Ông Vũ Đình Quyền (đứng thứ 2 từ phải sang) Bí thư Đảng ủy xã Tát Ngà (Mèo Vạc, Hà Giang) tuyên truyền vận động người dân thôn Khuổi Roài di dời đến nơi ở an toàn. 
leftcenterrightdel
Hiện nay 100% hộ dân trong thôn Khuổi Roài đã được di dời tạm thời người ra khỏi nơi nguy hiểm. 

Mưa lớn kéo dài cũng khiến tình trạng ngập úng cục bộ tại nhiều nơi. Đặc biệt, tuyến đường từ trung tâm huyện Mèo Vạc đi các xã biên giới, xuống sông Nho Quế hàng trăm m3 đất đá sạt lở tràn xuống lòng đường. Các lực lượng quân sự, công an thường trực 24/24 để kịp thời ứng cứu, hỗ trợ người dân và du khách.

leftcenterrightdel
Video: Mưa lớn kéo dài khiến các hộ dân thôn Khuổi Roài xã Tát Ngà (Mèo Vạc, Hà Giang) có nguy cơ bị sạt lở. 

Tin, ảnh: HÀ LINH 

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.