Mưa lũ cũng gây sạt lở, ách tắc nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch, nhiều tuyến bờ biển cũng bị sạt lở nghiêm trọng, công trình, tài sản bị hư hỏng, gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt của người dân.

Trong ngày 20-10, Phóng viên Báo Quân đội nhân dân có mặt tại tỉnh Quảng Bình và theo chân các mũi cứu hộ cứu nạn của các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy Bộ CHQS tỉnh. Theo ghi nhận của chúng tôi, trong ngày trên địa bàn tỉnh vẫn có mưa trên diện rộng, lũ vẫn tiếp tục dâng cao. Các lực lượng cứu hộ cứu nạn ở cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã đã huy động phương tiện xuồng, thuyền tổ chức sơ tán người dân ở những vùng bị ngập sâu về trú chân tại các địa điểm cao hơn như nhà trụ sở, trường học. Tại đây, dưới sự điều hành của Ủy ban MTTQ xã, các tổ chức hội phụ nữ, đoàn thanh niên đã huy động nguồn lương thực, thực phẩm từ những gia đình chưa bị ngập và của các tổ chức, cá nhân ủng hộ để tổ chức nấu ăn tập trung ít nhất mỗi ngày 2 bữa.

leftcenterrightdel
Trường Tiểu học Phú Thủy trong nước lũ.

Trực tiếp chỉ huy cán bộ, chiến sĩ lái ca nô ứng cứu nhân dân trên địa bàn huyện Quảng Ninh, Thượng tá Trần Chí Hiếu, Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình cho biết: Theo chỉ đạo của trên, nhằm kịp thời ứng cứu nhân dân đã tung 100% lực lượng đi khắp nơi giữa mênh mông biển nước để tìm kiếm người dân còn kẹt trong vùng lũ. Đây là cơn lũ lịch sử, chưa từng xảy ra trên địa bàn Lệ Thủy, nên việc cứu dân phải là nhiệm vụ ưu tiên số một. Mỗi đội cứu hộ đã khẩn cấp cứu được hàng trăm người dân mắc kẹt trong lũ.

Sáng 20-10, Đại tá Lê Văn Vỹ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình trực tiếp đến kiểm tra công tác ứng phó với mưa lũ tại một số địa phương trong tỉnh bị thiệt hại lớn. Tại các nơi đến kiểm tra, Đại tá Lê Văn Vỹ đặc biệt lưu ý các địa phương, đơn vị không được chủ quan, lơ là trước tình hình thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp; đồng thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương triển khai ngay các biện pháp ứng phó với cấp độ rủi ro thiên tai cao nhất; rà soát khu vực dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ đập, vùng trũng thấp đã bị ngập và có nguy cơ xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất để di dời, sơ tán đến nơi an toàn. Trường hợp không chấp hành thì tham mưu cho địa phương tổ chức cưỡng chế; bố trí lực lượng hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, có biện pháp đối với những người không chấp hành; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để giúp dân phòng, chống mưa lũ và khắc phục hậu quả.

leftcenterrightdel
"Rốn lũ" Quảng Bình đang gồng mình trước dòng nước.

Cũng theo Đại tá Lê Văn Vỹ, từ khi mưa lũ xảy ra, Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình luôn duy trì nghiêm kíp trực cứu hộ cứu nạn, cơ quan, đơn vị trực 100% quân số, sẵn sàng cơ động để ứng phó mưa lũ khi có lệnh. Cử sĩ quan tham mưu thường xuyên có mặt tại Ban phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn kiêm Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự tỉnh để nắm tình hình phối hợp tham mưu, chỉ đạo.

Bộ CHQS tỉnh cũng tổ chức các đoàn triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khắc phục hậu quả mưa lũ, tập trung địa bàn trọng điểm. Từ ngày 18-10, Bộ CHQS tỉnh đã triển khai hạ thủy 22 xuồng và biên chế 197 cán bộ, chiến sĩ tham gia ứng cứu, khắc phục hậu quả. Đồng thời chỉ đạo Ban CHQS các huyện, thành phố, thị xã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các địa phương huy động gần 500 dân quân tại chỗ tổ chức sơ tan nhân dân đến khu vực an toàn. Mặt khác, để bảo đảm lương thực và nhu yếu phẩm cần thiết trong quá trình ứng cứu, giúp đỡ Nhân dân, Bộ CHQS tỉnh cũng đã chỉ đạo Phòng Hậu cần xuất kho 1 tấn mì tôm, 5 tạ lương khô, 300 thùng nước uống đóng chai đến hỗ trợ Nhân dân địa bàn trọng yếu là hai huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy.

Bài, ảnh: THU HÀ – CHU ANH – MINH TÚ