Tại kỳ thi này, Việt Nam có 19 thí sinh dự thi ở 18 nghề. Đây là thông tin được đưa ra trong Lễ xuất quân đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức chiều 14-8, tại Hà Nội.

Kỹ năng nghề ngày càng trở nên hết sức quan trọng đối với nguồn lực nói chung và người lao động nói riêng, đặc biệt là thế hệ trẻ trong việc tạo việc làm, tự tạo việc làm và khởi nghiệp sáng tạo nhằm tăng năng suất lao động, tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong bối cảnh khoa học công nghệ ngày càng phát triển và thay đổi nhanh chóng trong thời kỳ của Cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế ngày nay.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh lễ xuất quân.

Kỳ thi Tay nghề thế giới đang là nơi không chỉ dành riêng cho thế hệ trẻ trình diễn những kỹ năng đỉnh cao, mà còn là nơi để các ngành cômg nghiệp trình diễn những thành tựu khoa học công nghệ mới nhất, tiên tiến nhất của các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới. Đây thực sự trở thành cuộc đua của công nghệ và kỹ năng đỉnh cao.

Kỳ thi Tay nghề thế giới lần thứ 45-2019 có nhiều đổi mới nhằm truyền khát vọng cho thế hệ trẻ; phát triển kỹ năng nghề; thúc đẩy sự ảnh hưởng, gắn kết giữa các chính phủ, ngành công nghiệp và các nhà đào tạo. Ngoài 56 nghề chính thức, kỳ thi năm nay còn có 11 nghề được tổ chức cho các em ở tuổi thanh thiếu niên; 27 nghề tổ chức giới thiệu kỹ năng tương lai. Đây là kỳ thi ghi nhận quy mô tổ chức vượt trội từ trước đến nay với số lượng nghề tổ chức thi, thí sinh và đại biểu tham dự.

Đoàn Việt Nam đã chuẩn bị kỹ lưỡng, tổ chức huấn luyện, tập huấn thí sinh và chuyên gia; tạo sự tự tin cho thí sinh; bổ sung các kỹ năng cần thiết cho thí sinh tham gia kỳ thi...

Phát biểu tại lễ xuất quân, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Tấn Dũng biểu dương sự chủ động, tích cực của Ban tổ chức Kỳ thi Tay nghề quốc gia, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, các đơn vị liên quan trong chuẩn bị vật chất, tinh thần cho đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi. Ông Nguyễn Tấn Dũng tin tưởng, với bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam, các thí sinh tham dự kỳ thi sẽ đạt được nhiều thành tích xuất sắc.

Tin, ảnh: BĂNG CHÂU