Trong phát biểu đề dẫn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường cho rằng thế giới ngày nay “mong manh” hơn bao giờ hết, xuất hiện các thách thức toàn cầu như xung đột, chiến tranh. Các nguyên tắc định hình từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai như chủ nghĩa đa phương, tuân thủ luật pháp quốc tế, hợp tác vì lợi ích chung đang có dấu hiệu bị “xói mòn”. Châu Á-Thái Bình Dương, vốn là khu vực năng động nhất, cũng không tránh khỏi “những cơn gió bất định” và Biển Đông là tấm gương phản chiếu những biến động của khu vực và toàn cầu. Trong bất định vẫn ẩn chứa nhiều cơ hội để các quốc gia khẳng định các nhân tố thúc đẩy gắn kết là đối thoại, hợp tác và tuân thủ luật pháp quốc tế.

 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường phát biểu tại hội thảo. Ảnh: TRẦN LÊ LÂM - TTXVN  
 Quang cảnh hội thảo. Ảnh: TRẦN LÊ LÂM - TTXVN 

Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Cường khẳng định, Việt Nam luôn nhất quán với chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác, phát triển. Việt Nam đề cao tầm quan trọng của duy trì hòa bình và ổn định khu vực, đồng thời đề cao vai trò trung tâm của luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982). Việt Nam cam kết sẵn sàng hợp tác với tất cả đối tác để bảo đảm các vùng biển chung là biển hòa bình, ổn định, thịnh vượng. Việt Nam tự hào là một trong 60 quốc gia đầu tiên phê chuẩn, phê duyệt Hiệp định về đa dạng sinh học ngoài vùng tài phán quốc gia (BBNJ), thể hiện cam kết bền vững với luật pháp quốc tế và chủ nghĩa đa phương.

Hội thảo diễn ra trong hai ngày 3 và 4-11, tập trung thảo luận về tình hình diễn biến tại Biển Đông, chiến lược và cạnh tranh nước lớn, xu thế phát triển của công nghệ biển, vai trò lãnh đạo của ASEAN và tầm quan trọng của UNCLOS 1982 đối với ổn định trên biển.

ĐOÀN CA

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài ­liên quan.