Tham dự sự kiện này về phía Hoa Kỳ có: Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper, Đại tá Thomas Jacob Bouchillon, Tùy viên Quốc phòng Hoa Kỳ tại Việt Nam và Tiến sĩ Hải Nguyễn thuộc Đại học Harvard.

Phía Việt Nam có đại diện Cục Chính sách/Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia 515, Cục Đối ngoại/Bộ Quốc phòng, đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng gia đình các cựu chiến binh. 

leftcenterrightdel
Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: ANH VŨ 

Tại buổi lễ, Đại sứ Knapper đã trao trả kỷ vật chiến tranh cho các cựu chiến binh, thân nhân liệt sĩ và cựu chiến binh Việt Nam, gồm 2 cựu chiến binh có mặt tại sự kiện, thân nhân của 2 cựu chiến binh qua đời sau chiến tranh và thân nhân của 7 liệt sĩ. 

Các kỷ vật chiến tranh được trao trả gồm nhật ký cá nhân, thư, giấy tờ tùy thân, sổ tay, giấy chứng nhận/bằng cấp của các cựu chiến binh và liệt sĩ, do đội ngũ nghiên cứu thuộc Đại học Harvard xác định.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Sáng kiến tìm kiếm người Việt Nam mất tích trong chiến tranh (VWAI) do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tài trợ.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Các kỷ vật chiến tranh được trao trả tại buổi lễ do đội ngũ nghiên cứu thuộc Đại học Harvard xác định. Ảnh: ANH VŨ 

Đại sứ Knapper cũng trao thư của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho một cựu chiến binh khác là ông Nguyễn Văn Thiện. Trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam vào tháng 9-2023 của Tổng thống Biden, cựu chiến binh Nguyễn Văn Thiện đã nhận lại nhật ký cá nhân tại trụ sở Quốc hội. Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Đại sứ đã đến huyện Thường Tín, TP Hà Nội để trực tiếp trao trả cuốn nhật ký cho một cựu chiến binh khác là ông Vũ Đắc Tức. 

leftcenterrightdel
Đại sứ Marc E. Knapper trao bức thư của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden gửi cựu chiến binh Nguyễn Văn Thiện. Ảnh: ANH VŨ 
leftcenterrightdel
Các cựu chiến binh, thân nhân các liệt sĩ và cựu chiến binh Việt Nam cùng các đại biểu tại buổi lễ. Ảnh: ANH VŨ 

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Knapper bày tỏ xúc động khi được đóng góp vào nỗ lực đưa các kỷ vật chiến tranh trở lại với các cựu chiến binh cũng như thân nhân các liệt sĩ và cựu chiến binh Việt Nam.

Đại sứ cũng thay mặt người dân Hoa Kỳ cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của Chính phủ, lãnh đạo và người dân các địa phương của Việt Nam đối với hoạt động tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh suốt thời gian qua; đồng thời bày tỏ hy vọng phía Hoa Kỳ sẽ làm được điều tương tự cho các gia đình Việt Nam trong tương lai.

VŨ HÙNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.