Dự án này được công bố lần đầu tiên trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden vào tháng 9-2023, theo đó Hoa Kỳ sẽ mở rộng chương trình hỗ trợ người khuyết tật đến hai tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau, nâng tổng số tỉnh nhận hỗ trợ lên thành 10 tỉnh.

leftcenterrightdel
Giám đốc USAID Việt Nam Aler Grubbs phát biểu tại Lễ khởi động dự án. Ảnh: USAID Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, bà Aler Grubbs, Giám đốc USAID Việt Nam cho biết, trong nhiều năm qua, Chính phủ Hoa Kỳ, thông qua USAID, đã tập trung các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật tại 8 tỉnh bị phun rải nặng chất da cam ở Việt Nam. Hiện nay, theo đề nghị của Chính phủ Việt Nam về mở rộng chương trình hỗ trợ người khuyết tật, USAID đang bắt đầu các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật ở Đồng bằng sông Cửu Long với một dự án được khởi động tại tỉnh Bạc Liêu trong tháng 3 vừa qua và dự án được khởi động ngày 25-4 tại tỉnh Cà Mau.

Dự án do USAID triển khai tại Cà Mau có tên gọi "Hỗ trợ thực thi và điều phối chính sách và quyền của người khuyết tật", với ngân sách 1,2 triệu USD. Dự án sẽ hỗ trợ công tác thực thi Luật Người khuyết tật, cải thiện hoạt động phát hiện sớm khuyết tật ở trẻ nhỏ cũng như mở rộng các dịch vụ phục hồi chức năng và hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật tại tỉnh Cà Mau. Cụ thể, Dự án sẽ cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho hơn 700 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh, đồng thời tập huấn cho gần 300 nhân viên cung cấp dịch vụ tại địa phương, trong đó có 30 chuyên gia phục hồi chức năng, với mục tiêu hỗ trợ cải thiện chất lượng chăm sóc dành cho người khuyết tật.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự sự kiện. Ảnh: USAID Việt Nam

Dự án sẽ do đối tác lâu năm của USAID là Hội Trợ giúp người khuyết tật Việt Nam (VNAH) thực hiện đến tháng 10-2025. 

USAID đã hỗ trợ cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật tại Việt Nam kể từ năm 1991. Tính đến nay, Chính phủ Hoa Kỳ, thông qua USAID, đã đóng góp hơn 155 triệu USD cho chương trình hỗ trợ người khuyết tật ở Việt Nam. Hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ nhằm khắc phục những vấn đề còn tồn lại sau chiến tranh là nền tảng để xây dựng lòng tin, thể hiện cam kết của hai nước và thúc đẩy quan hệ song phương.

VŨ HÙNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.