Trong chuyến công tác của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình tại khu vực huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình, khu vực này bị ngập sâu từ 2,5m đến 3m. Cả vùng bị cô lập mênh mông đục ngầu nước lũ. Đoàn công tác của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình và huyện Lệ Thuỷ không thể đưa hàng hóa vào cứu trợ cho dân. Đây là đợt thiên tai thứ 2 trong năm 2020 tại huyện Lệ Thuỷ, nơi có tỷ lệ hộ nghèo là 4,39% với 1.817 hộ, 1,78% dân tộc thiểu số với 738 hộ. Sinh kế chính của người dân nơi đây là trồng lúa và hoa màu. Trước mắt người dân vùng lũ là những nỗi lo chồng chất để vừa khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, ổn định cuộc sống và sinh hoạt, lo sửa chữa nhà cửa để sẵn sàng ứng phó với các đợt thiên tai khác.

leftcenterrightdel
Hội Chữ thập đỏ Quảng Bình hỗ trợ người dân vùng bị ngập lụt. 

Ngay khi nước rút xuống thấp, đoàn công tác của tỉnh Hội Quảng Bình đã nhanh chóng dùng thuyền tiếp cận, đưa hàng cứu trợ vào với bà con. Đoàn đến thăm gia đình cụ bà Nguyễn Thị Phong, năm nay 81 tuổi ở thôn Mốc Định, xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thuỷ. Bà thuộc diện hộ nghèo có một người con trai 51 tuổi mắc bệnh tâm thần. Chồng mất vì bạo bệnh hơn 20 năm trước để lại cho bà gánh nặng vừa lo tiền sinh hoạt hằng ngày, vừa lo tiền chữa chạy cho người con trai bệnh tật. Chia sẻ với cán bộ Chữ thập đỏ, bà Nguyễn Thị Phong cho biết: “Mưa to quá, nhà mẹ phải lấy thau hứng nước, nhưng mái nhà bị thủng cả, mẹ đành chịu để ướt hết áo quần, bao lúa để dành cũng bị ướt sạch không ăn được nữa. Nước dâng cao mấy con gà cũng chết cả, cây trong vườn ngập nước chẳng có đồng nào rồi. Có Chữ thập đỏ cho mỳ tôm, cho chăn màn và mấy cái mà mẹ đang cần, cảm ơn lắm”.

Để kịp thời hỗ trợ bà con vùng lũ trong giai đoạn khẩn cấp, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng đã triển khai cứu trợ thùng hàng gia đình, viên khử khuẩn làm sạch nước. Tổng giá trị hàng cứu trợ của Trung ương Hội cho các địa phương là hơn 700 triệu đồng.

Tin, ảnh: TRẦN PHA