Chương trình “Cây chổi vàng” lần thứ 4 được phát động từ tháng 2-2023. Sau lễ phát động, Ban tổ chức nhận được hàng trăm bộ hồ sơ của ứng viên từ các đơn vị, doanh nghiệp làm công tác vệ sinh môi trường trên toàn quốc. Sau gần 10 tháng xét chọn, Ban tổ chức đã tìm ra 40 gương mặt công nhân vệ sinh môi trường tiêu biểu để tôn vinh và trao giải, bao gồm: 1 giải kim cương, 10 giải vàng, 11 giải bạc và 18 giải đồng. Đặc biệt, 2 trường hợp được đặc cách trao giải vàng, gồm: Chị Hoàng Thị Lan (Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An) và chị Nguyễn Thị Tuyết (Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Nha Trang). Đây là hai công nhân vệ sinh môi trường đã tử vong do tai nạn giao thông trong khi đang làm nhiệm vụ. 

Ban tổ chức thông tin, do hoàn cảnh đáng thương cùng với sự đóng góp của các chị cho ngành môi trường trong suốt nhiều năm, Ban tổ chức chương trình đã quyết định trao tặng đặc cách danh hiệu và phần thưởng “Cây chổi vàng lần thứ 4“ cho hai chị. Đây là hành động ý nghĩa với mong muốn động viên gia đình hai chị, đồng thời là lời kêu gọi xã hội cần quan tâm hơn nữa đến những công nhân vệ sinh môi trường. Để cho cuộc sống chúng ta sạch đẹp, họ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm khi ngày ngày ra giữa đường phố quét rác.

Theo GS, TS Khoa học Nguyễn Văn Liên, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu Công nghiệp Việt Nam: “Mặc dù hằng ngày phải đối mặt với môi trường độc hại và nguy hiểm, nhưng chính sách, chế độ lương để động viên, khuyến khích nghề đối với những công nhân vệ sinh môi trường chưa thật sự phù hợp. Thậm chí ở một số doanh nghiệp, giờ làm việc của công nhân kéo dài, lương thấp, chậm trả lương..., trong khi tai nạn lao động, tai nạn giao thông là một trong những rủi ro khó tránh khỏi trong quá trình làm việc của họ”.   

GS, TS Khoa học Nguyễn Văn Liên mong muốn các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, Liên đoàn lao động các cấp, đặc biệt là lãnh đạo các công ty vệ sinh môi trường cần tiếp tục quan tâm quyền lợi, giải quyết các chế độ chính sách nhiều hơn nữa cho những người lao động trực tiếp thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải. Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí, truyền thông cần tích cực tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền một cách thường xuyên, có trách nhiệm trên nhiều kênh khác nhau để thay đổi nhận thức, hành vi của con người. Đặc biệt là tuyên truyền trong môi trường giáo dục, từ đó truyền thông để xã hội quan tâm hơn nữa đến ngành nghề vệ sinh môi trường.

leftcenterrightdel

Những công nhân vệ sinh môi trường được vinh danh tại chương trình “Cây chổi vàng” lần thứ 4 (ngày 19-1-2024). Ảnh: THANH HẠ

Sau những năm tổ chức, chương trình “Cây chổi vàng” đã thu hút được sự quan tâm của nhiều khán giả theo dõi. Thông qua chương trình này, các phụ huynh cũng giáo dục con em của mình về ý thức bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định, không xả rác ra đường bừa bãi để góp phần bảo vệ cảnh quan môi trường. Từ đó giúp các công nhân vệ sinh môi trường vơi bớt những nhọc nhằn mỗi ngày khi làm việc.

Trao đổi với phóng viên, bác Nguyễn Thị Loan ở phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: "Là khán giả thân thiết của chương trình "Cây chổi vàng" từ năm đầu tiên ra mắt, qua mỗi chương trình đều để lại trong tôi ấn tượng khó phai. Tôi rất cảm động trước cảnh những công nhân vệ sinh môi trường phải thức khuya, dậy sớm, đối mặt với những tai nạn bất ngờ nhưng vẫn luôn tích cực thu gom, xử lý rác thải để trả lại môi trường sạch đẹp cho người dân sinh hoạt hằng ngày. Tôi mong muốn chính quyền và các cơ quan chức năng có sự quan tâm hơn nữa để hỗ trợ cuộc sống tốt hơn cho các công nhân vệ sinh môi trường. Từ đó giúp họ yên tâm làm việc, cống hiến cho xã hội".

Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam Đồng Xuân Thụ, Trưởng ban tổ chức chương trình “Cây chổi vàng” chia sẻ, ngoài các giải thưởng được trao như những năm trước ra, Ban tổ chức đã phát động và kêu gọi các mạnh thường quân tài trợ, trao tặng nhà tình nghĩa cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Chỉ riêng trong năm 2023, Ban tổ chức đã vận động xây dựng được 13 căn nhà tình nghĩa cho những công nhân vệ sinh môi trường có hoàn cảnh khó khăn, mỗi căn nhà có giá trị từ hơn 100 đến 550 triệu đồng. 

Kể từ năm 2017, đây là năm thứ tư Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức chương trình “Cây chổi vàng” nhằm tôn vinh những người lao động trực tiếp tham gia công việc quét rác, thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải. Thông qua chương trình này, ban tổ chức mong muốn đẩy mạnh việc tuyên truyền để xã hội cảm thông và quan tâm nhiều hơn nữa đến các công nhân viên vệ sinh môi trường cũng như ngành nghề vệ sinh môi trường nói chung. 

HỒNG ANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.