Theo đó, hoạt động này nhằm hỗ trợ người cao tuổi tại những vùng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại 3 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Trị và Quảng Ngãi, tiếp nối hoạt động cung cấp đồ dùng thiết yếu dành cho phụ nữ và trẻ em gái có nguy cơ bị bạo lực giới tại các tỉnh bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại Việt Nam do UNFPA tổ chức.

Theo thống kê, miền Trung Việt Nam đã phải gánh chịu đợt lũ lụt lịch sử do mưa lớn kéo dài và các cơn bão liên tiếp đổ bộ vào đất liền từ đầu tháng 10-2020, khiến ít nhất 7,7 triệu người bị ảnh hưởng, trong đó ước tính có khoảng 143.000 người trên 65 tuổi. Kết quả đánh giá nhanh của UNFPA tại Việt Nam cho thấy, tại các khu vực bị thiệt hại nặng nhất ở miền Trung ngay từ thời điểm bắt đầu lũ lụt, các cơ sở y tế đã chịu sự ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt và sạt lở đất, các chương trình y tế cộng đồng đã bị gián đoạn. Đây là thời điểm người cao tuổi phải đối mặt với những nguy cơ về sức khỏe do không được hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết. 

leftcenterrightdel
Bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam và ông Bùi Quang Huy, Bí thư Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ký bàn giao bộ đồ dùng thiết yếu. 

Phát biểu tại buổi lễ, bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi đã điều chỉnh bộ đồ dùng hỗ trợ để phù hợp hơn với những nhu cầu riêng của người cao tuổi. Bộ đồ dùng cho người cao tuổi là nữ giới sẽ được đặt trong xô màu đỏ, còn của người cao tuổi là nam giới sẽ là xô màu vàng. UNFPA tại Việt Nam chọn hai màu của quốc kỳ Việt Nam là đỏ và vàng để nhằm tăng cường tình đoàn kết giữa hai giới, và giữa người cao tuổi với thế hệ thanh niên Việt Nam”. 

Đánh giá cao hoạt động hỗ trợ của UNFPA tại Việt Nam, ông Bùi Quang Huy, Bí thư Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam khẳng định: “Nhằm không ngừng nỗ lực thúc đẩy những đóng góp của giới trẻ cho cộng đồng và xã hội, chúng tôi sẽ chỉ đạo các tỉnh đoàn Quảng Ngãi, Quảng Trị và Hà Tĩnh khẩn trương tổ chức cấp bộ đồ dùng thiết yếu cho người cao tuổi nơi bị ảnh hưởng nặng nề do các trận lũ lụt vừa qua”.

Tin, ảnh: HƯƠNG MAI