Từ năm 2004, ngày 14-6 được Tổ chức Y tế thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội Truyền máu Quốc tế và Liên đoàn Quốc tế các tổ chức người hiến máu chọn là Ngày Quốc tế Người hiến máu. Đây là dịp đặc biệt để tri ân, tôn vinh người hiến máu và khuyến khích nhiều người hơn tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN), nâng cao nhận thức của cộng đồng về nhu cầu máu an toàn trên toàn cầu.

leftcenterrightdel
Hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp. Ảnh: Hồng Loan. 

Năm 2021, thông điệp của Ngày Quốc tế Người hiến máu (14-6) được Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn chủ đề “Giữ nhịp đập trái tim”. Thông điệp này nhằm tôn vinh những con người sẵn sàng hiến giọt máu quý giá của mình để giữ nhịp đập trái tim của những người bệnh đang hằng ngày cần máu, đồng thời tri ân những đóng góp thầm lặng của họ đã mang lại sự sống cho người khác.

Trong khi tình trạng thiếu máu cho điều trị còn khá phổ biến trên quy mô toàn cầu, Tổ chức Y tế thế giới mong muốn những người đã hiến máu sẽ tiếp tục hiến máu và hiến máu thường xuyên; đồng thời kêu gọi Chính phủ, ngành y tế và dịch vụ truyền máu của các quốc gia đảm bảo đủ nguồn lực, cơ sở vật chất để nâng cao năng lực tiếp nhận máu, chất lượng chăm sóc người hiến máu cũng như sử dụng máu hợp lý, an toàn.

Từ năm 2007 đến nay, tại Việt Nam, Ban Chỉ đạo vận động HMTN các cấp từ Trung ương đến địa phương đều tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày Quốc tế Người hiến máu” nhằm ghi nhận, biểu dương và tôn vinh những người HMTN và vận động HMTN tiêu biểu, xuất sắc trong cả nước. Năm 2020, tình hình dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng lớn đến công tác vận động và tiếp nhận máu trong cả nước. Tuy nhiên, lượng máu vận động và tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu. Trong đó, 99% lượng máu tiếp nhận là từ người HMTN, tương đương gần 1,5% dân số tham gia hiến máu.

leftcenterrightdel
Rất nhiều người bệnh đã được cứu sống từ những giọt máu hồng. Ảnh: Hồng Loan.

Những tháng đầu năm 2021, thực hiện Chiến dịch vận động HMTN dịp Tết - Lễ hội Xuân hồng và Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện (7-4), toàn quốc đã vận động và tiếp nhận gần 425.000 đơn vị máu. Đóng góp vào kết quả chung của phong trào HMTN là 100 tấm gương tiêu biểu xuất sắc lựa chọn từ 63 tỉnh, thành phố và các ban, bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp...

Trong số đó có nhiều người đã hiến máu từ 60, 70 lần trở lên như: Ông Huỳnh Thanh Hùng (TP Hồ Chí Minh) hiến máu 74 lần; ông Nguyễn Hoàng Nhơn (TP Hồ Chí Minh) hiến máu 70 lần; ông Phan Vũ Quốc Chinh (TP Hồ Chí Minh) hiến máu 64 lần; ông Nguyễn Văn Lâm (Trà Vinh) hiến máu 63 lần; Đại úy Nguyễn Văn Nguyên (TP Hà Nội) hiến máu 60 lần;…

Trong dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Người hiến máu (14-6) năm nay, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia quyết định lui thời gian tổ chức các hoạt động tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2021 vào thời gian phù hợp, an toàn.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN khẳng định: “Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường ở nhiều tỉnh, thành phố đã ảnh hưởng lớn đến công tác vận động, tiếp nhận HMTN. Nhưng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương; sự tuyên truyền rộng rãi về ý nghĩa cao đẹp của việc hiến máu cứu người; kịp thời tôn vinh khen thưởng, động viên các cá nhân, tập thể, gia đình sẵn sàng tham gia hiến máu vào lúc khó khăn, thiếu máu trên diện rộng đã góp phần mang lại sự sống cho những người bệnh đang cần truyền máu. Nhân dịp này, tôi kêu gọi những người có đủ sức khỏe, hãy tham gia HMTN, đó là trách nhiệm, bổn phận thiêng liêng của mỗi người dân. Tôi cũng đề nghị Ban Chỉ đạo các cấp và các cơ quan, đơn vị tôn vinh, biểu dương, ghi nhận kịp thời những tấm gương điển hình đã hiến máu và vận động người thân, bạn bè đã tham gia hiến máu, nhất là vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát tại cộng đồng”.

HẢI YẾN