Phát biểu chỉ đạo tại giao ban, đồng chí Trần Sỹ Thanh cho biết, qua các hoạt động của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP), nhiều quận huyện đã làm tốt công tác bảo đảm ATTP. Tuy nhiên, vẫn còn có những địa phương triển khai chưa tốt. Do đó, công tác kiểm tra ATTP cần được coi như nhiệm vụ chính trị thực hiện thường xuyên chứ không chỉ riêng trong Tháng hành động vì ATTP.

leftcenterrightdel
Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo công tác ATTP thành phố Trần Sỹ Thanh chủ trì giao ban.

Các hoạt động vi phạm ATTP sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tầm vóc của thế hệ giống nòi do đó cần sự vào cuộc quyết liệt của tất cả hệ thống chính trị, cần ban hành các chỉ thị quan trọng về lĩnh vực này.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh, những hoạt động này cần được triển khai kiên trì 5 năm, 10 năm, 20 năm... sẽ dần thay đổi được thói quen, nhận thức của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt, các hoạt động tuyên truyền ATTP cần được đưa vào trường học để giáo dục thế hệ tương lai; đẩy mạnh bổ sung kinh phí truyền thông mạnh trên báo đài, mạng xã hội...; tổ chức các cuộc thi viết về ATTP.

Hà Nội cũng đã tăng cường hoạt động thông tin, tuyên truyền về ATTP, trong đó tổ chức tập huấn, phổ biến kiến thức về ATTP cho chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tổ chức chiến dịch truyền thông hoạt động trong Tháng hành động vì ATTP. Các quận, huyện, thị xã tổ chức tập huấn cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã, phường, thị trấn; treo băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi, áp phích về công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi giao ban. 

Qua đợt kiểm tra trong Tháng hành động vì ATTP cho thấy, cần có sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt các ban ngành tham mưu, triển khai nhanh chóng, cần tập trung vào công tác kiểm tra đột xuất, cơ sở kinh doanh ngoài giờ hành chính; đẩy mạnh công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm đến tận nơi trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, đầu tư kinh phí xét nghiệm đánh giá nguy cơ ô nhiễm thực phẩm để cảnh báo cho cộng đồng. 

Đồng thời, thành phố tiếp tục cần đẩy mạnh nhiều hơn nữa trong công tác tuyên truyền, vận động thực hiện các quy định về ATTP một cách thực tế, hiệu quả để nâng cao nhận thức, thực hành cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm.

Tin, ảnh: LINH PHẠM

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.