Các chốt kiểm soát bắt đầu kiểm tra điều kiện của người ra/vào TP Hà Nội thông qua hệ thống camera, người tham gia giao thông khi đi qua các chốt kiểm soát dịch sẽ được quét mã QR-code thay cho việc khai báo y tế tại chỗ.

Thông thường sau khi công dân khai báo y tế qua hệ thống khai báo điện tử thì cán bộ kiểm tra sẽ dùng điện thoại cá nhân để quét mã QR, nhưng với mã QR mới, công dân chỉ cần đứng trước webcam để khai báo. Thông qua webcam, tốc độ quét sẽ được cải thiện so với việc sử dụng điện thoại, đôi khi gặp vấn đề về chất lượng hình ảnh.

Trước khi tham gia giao thông, công dân kê khai đầy đủ thông tin cá nhân bằng điện thoại di động, máy tính bảng... có kết nối internet tại địa chỉ http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc trên ứng dụng VNEID. Sau khi kê khai đầy đủ, hệ thống cho phép xuất/lưu mã QR. Khi công dân đi qua các chốt kiểm soát chỉ cần xuất trình mã QR để cán bộ đối chiếu. Hệ thống camera quét mã QR được hỗ trợ hoàn toàn trên nền tảng ứng dụng của Bộ Công an tại trang kiemdich.dancuquocgia.gov.vn cài đặt đơn giản và thời gian quét rất nhanh trong khoảng từ 2-5 giây.

leftcenterrightdel
Công dân sẽ mở mã QR và đứng trước webcam để khai báo. 

Camera có dây nối kéo dài, được đặt cố định giữ khoảng cách, tránh tiếp xúc gây nguy cơ lây nhiễm, tiết kiệm thời gian và bảo đảm cho công dân di chuyển an toàn. Sau khi quét, hệ thống của Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội sẽ tự động kiểm tra thông tin. Đây là các phần mềm được xác thực bởi hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, có thể xác định được các trường hợp F0, F1 và những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine để hạn chế hoặc cho phép công dân nhanh chóng qua chốt, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả dịch Covid-19.

Mã QR được xuất/lưu trên các ứng dụng này có giá trị trong vòng 72 tiếng, phục vụ cho quá trình đi lại của công dân được thuận tiện, nhanh chóng. Ứng dụng phần mềm VNEID và trang Web sức khỏe dân cư quốc gia với giao diện dễ sử dụng, tạo tiện lợi hơn cho người dân, tăng tốc độ xử lý tự động của hệ thống kiểm soát di chuyển, giúp xử lý nhanh chóng thông tin, tránh ùn tắc tại các chốt.

Tin, ảnh: LÊ THẮNG