Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương, công tác phòng, chống dịch vẫn đang được tổ chức quyết liệt, tỷ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong vẫn đang trong giới hạn kiểm soát, tuy nhiên hệ thống y tế các tuyến đang chịu rất nhiều áp lực về quản lý, thu dung, điều trị. Trong thời gian tiếp theo, khi số ca mắc tiếp tục gia tăng là gánh nặng lên hệ thống y tế và có thể gia tăng tỷ lệ chuyển nặng, tỷ lệ tử vong.

Trong 9 nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, bên cạnh các giải pháp, biện pháp thành phố đã và đang kiên trì thực hiện, Hà Nội sẽ giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, tăng cường giám sát phát hiện biến chủng mới Omicron; tăng cường thành lập mới các trạm y tế lưu động; chăm lo, chia sẻ những khó khăn với người bị ảnh hưởng bởi đại dịch, không để người dân nào bị thiếu ăn, thiếu mặc, bị bỏ lại phía sau; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý F0 tại các cơ sở thu dung, điều trị tại nhà...

leftcenterrightdel
Quang cảnh phiên họp sáng 7-1. Ảnh: Phú Khánh

Báo cáo tại cuộc họp, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, trung bình Hà Nội ghi nhận 2.230 ca/ngày, tăng nhiều so với kỳ báo trước (trung bình 1.747 ca/ngày) và có xu hướng tiếp tục gia tăng trong thời gian tiếp theo.

Toàn thành phố đã tiêm được 12.941.275 mũi; Tổng số mũi bổ sung đã tiêm 198.953 mũi; Tổng số mũi nhắc lại 807.032 mũi. Trong đó, tiêm cho người >18 tuổi là 5.382.193 mũi 1 và 5.239.138 mũi 2; Tiêm cho người >50 tuổi là 1.883.806 mũi 1 và 1.837.415 mũi 2. Hiện, TP Hà Nội đang điều trị cho 38.038 người. Trong đó, tầng 1 là 35.655 người; Tầng 2 là 1.655 người; Tầng 3 là 390 người.

Phát biểu tại phiên họp, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, thành phố đã chuyển hướng, phân cấp cho các địa phương với nhiều phần việc cụ thể để kiểm soát dịch bệnh. "Tất cả khó khăn ở cơ sở có thể báo ngay cho các sở ngành, không phải chờ các cuộc họp. Có như thế công việc mới "chạy" kịp thời, không để người dân bức xúc", đồng chí Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các quận huyện, xã phường trả lời rõ về các phần việc quan trọng như: Việc rà soát, vận động, tiêm chủng cho gần 15.000 người trên 50 tuổi có bệnh nền chưa được tiêm vắc xin đã triển khai ra sao; mua sắm trang thiết bị phòng dịch như thế nào...

Trong tuần qua, số lượng thông tin người dân phản ánh bức xúc tuy đã giảm, nhưng vẫn còn. Do đó, các đơn vị cần báo cáo về hệ thống điều hành từ các quận huyện thị xã tới cơ sở có thông suốt không, đã tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin từ người dân.

NGỌC HUY