Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội nhận định, dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm 2022 diễn ra vào thứ sáu và trùng vào kỳ nghỉ cuối tuần nên người dân được nghỉ 4 ngày (từ ngày 1-9 đến hết ngày 4-9), vì thế nhu cầu đi lại, tham quan, nghỉ dưỡng, thăm người thân của người dân sẽ tăng nhiều.

Dự báo sẽ có sự gia tăng đột biến về luồng hành khách đi vào chiều ngày 31-8 và 1-9. Sau đó, lượng khách về sẽ tập trung chủ yếu vào ngày 4-9. Trái lại, trong ngày 2 và 3-9, lượng hành khách đi lại và lượng xe sẽ giảm trên cả hai chiều ra và vào Thủ đô.

leftcenterrightdel
Trong các dịp nghỉ lễ, lượng hành khách ra vào Thủ đô sẽ tăng đột biến. 

Để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân, Công ty CP Bến xe Hà Nội sẽ chuẩn bị 580 xe khách tăng cường để giải tỏa hành khách trong trường hợp cần thiết.

Thông tin về lượng hành khách tại các bến xe đang quản lý trong dịp lễ 2-9, lãnh đạo Công ty CP Bến xe Hà Nội cho biết, tại bến xe Giáp Bát lượt khách bình quân trong kỳ nghỉ lễ sẽ tăng khoảng 250% và ước đạt 11.000 lượt khách/ngày.

Trong ngày cao điểm sẽ tăng 300% so với ngày thường và ước đạt 16.000 lượt khách/ngày; lượt xe dự kiến là 900 lượt xe/ngày, tăng khoảng 35% so với ngày thường. Khách tăng tập trung chủ yếu các tuyến Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa và Hải phòng.

Tại bến xe Mỹ Đình lượt khách bình quân trong kỳ nghỉ lễ sẽ tăng khoảng 250% và ước đạt hơn 10.000 lượt khách/ngày. Trong ngày cao điểm sẽ tăng 300% so với ngày thường và ước đạt 15.000 lượt khách/ngày; lượt xe dự kiến là 880 lượt xe/ngày tăng khoảng 35% so với ngày thường, chủ yếu ở các tuyến đường: Sơn La, Lào Cai, Điện Biên, Cao Bằng, Lai châu, Quảng Ninh, Phú Thọ, Yên Bái…

Tại bến xe Gia Lâm lượt khách bình quân trong kỳ nghỉ lễ sẽ tăng khoảng 200% và ước đạt 5.000 lượt khách/ngày. Trong ngày cao điểm sẽ tăng 300% so với ngày thường và ước đạt 7.500 lượt khách/ngày; lượt xe dự kiến là 500 lượt xe/ngày tăng khoảng 30% so với ngày thường, chủ yếu tập trung ở các tuyến như Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang...

Ông Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá, dù lưu lượng hành khách có thể tăng đột biến, nhưng về cơ bản sẽ không ảnh hưởng tới tới công tác vận chuyển hành khách nội đô và liên tỉnh của TP Hà Nội.

NGỌC HUY