Cụ thể, TP Hà Nội đã thống nhất với Bộ Giao thông vận tải về thực hiện Quy định tạm thời triển khai các đường-bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 từ ngày 10 đến 20-10; tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội - TP Hồ Chí Minh và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến trên ngày (chờ khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất. Đối với hành khách đủ điều kiện theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế thì thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Trung ương và thành phố.

leftcenterrightdel
Người dân trở về Thủ đô Hà Nội từ TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng theo đường hàng không được phép cách ly tại nhà nếu đáp ứng đủ các điều kiện cho phép. 

Cùng với đó, UBND thành phố cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố có liên quan (nơi có hành khách đi đến sân bay quốc tế Nội Bài) trong quá trình tổ chức bán vé, đưa đón hành khách, người đưa đón đến sân bay quốc tế Nội Bài, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Thành phố yêu cầu các sở, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Cụ thể, Sở Y tế phối hợp với địa phương theo dõi sức khỏe hành khách tại nhà, nơi lưu trú theo quy định của Trung ương và thành phố; phối hợp với Cảng vụ hàng không, các hãng hàng không kiểm soát dịch tễ đối với hành khách tại sân bay để sàng lọc, phân loại và thông báo cho UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn được biết để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Sở Giao thông Vận tải, Y tế, Du lịch và Công an Thành phố thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng; chủ động nắm bắt tình hình để giải quyết các vấn đề phát sinh; tham mưu, đề xuất UBND thành phố xem xét, giải quyết các nội dung vượt thẩm quyền.

Tin, ảnh: NGỌC ANH