Trước tình hình trên, ngày 30-8, các chuyên gia khí tượng khuyến cáo, để phòng tránh sét đánh, người dân cần tránh ở ngoài trời với khoảng không mở trong cơn dông bão. Nếu đang ở bên ngoài mà nghe thấy tiếng sấm và đang ở khu vực phát hiện sét đánh, người dân cần tìm nơi trú ẩn ngay lập tức. Trong trường hợp không tìm thấy nơi trú ẩn, người dân nên cúi người, đặt hai tay lên đầu gối hoặc che lên tai. Ngoài ra, khi đang ở dưới cơn bão, người dân nên tránh khu vực cao và không mang hoặc giữ các vật phẩm bằng kim loại.
Chuyên gia khí tượng thủy văn Lưu Minh Hải cho biết, để phòng tránh dông, sét, người dân cần tránh xa các đồ dùng điện, các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết; rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có dông.
 |
Người dân cần chủ động phương án đề phòng sét đánh gây thiệt hại về người và tài sản. |
Nếu đi cùng một nhóm người trong cơn mưa dông có sấm sét nên giữ khoảng cách giữa mỗi người khoảng 4-5m. Phương tiện giao thông bằng kim loại kín đáo như ô tô con hoặc xe buýt có thể là nơi trú ẩn tốt, đồng thời, đóng tất cả cửa và không chạm vào bất cứ kim loại nào được kết nối với xe. Đặc biệt, ngay cả khi ở trong một tòa nhà, người dân đóng kín tất cả cửa sổ và không sử dụng điện thoại bàn, các thiết bị điện, bao gồm cả máy tính, bởi sét có thể tấn công đường dây ngoài trời và lan truyền vào trong.
Cùng với đó, hiện tượng thời tiết cực đoan, mưa lớn kèm theo dông, khiến nhiều cây gãy đổ trên nhiều tuyến phố tiềm ẩn nguy hiểm cho người đi đường.
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, trong năm 2024, thời tiết nước ta, trong đó có khu vực Hà Nội, tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, tình hình nắng nóng gay gắt xuất hiện nhiều hơn, kèm theo những trận mưa lớn bất thường, khốc liệt không theo quy luật sẽ thường xuyên diễn ra, bao gồm cả dông, lốc, sét, mưa đá.
Tin, ảnh: THANH NGÂN
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.