Dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 tới đây cũng trùng với dịp bắt đầu mùa du lịch. Đây cũng đợt nghỉ kéo dài đầu tiên trong năm 2024 (5 ngày) và chưa vào kỳ cao điểm thi chuyển cấp, thi đại học đối với học sinh, sinh viên. Cùng với đó, kỳ nghỉ lễ năm nay, giá vé máy bay nội địa theo phản ánh của nhiều người dân và báo chí tăng rất cao, trong khi thu nhập của người dân có hạn và xu hướng tiết kiệm tiêu dùng. Vì vậy, nhiều hành khách sẽ lựa chọn điểm du lịch, tham quan gần hơn, di chuyển bằng phương tiện có chi phí thấp hơn như ô tô, tàu hỏa... Do đó, dự báo lượng khách tại các bến xe sẽ tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2023.

“Dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, dự kiến lượng khách và lượng xe tập trung tăng vào các thời gian cao điểm đầu kỳ lễ, dự kiến vào chiều 26 và 27-4, sau đó lượng khách sẽ giảm dần trong các ngày tiếp theo tương đương các ngày thường và không vượt quá khả năng đáp ứng của các xe vận hành theo biểu đồ trên tuyến. Kể từ ngày 1 và sáng 2-5, hành khách đi về sẽ tăng mạnh”, ông Phạm Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội cho biết.

leftcenterrightdel
Hà Nội tăng cường hơn 700 xe tới các bến dịp nghỉ lễ sắp tới. 

Trên cơ sở dự báo, Công ty CP Bến xe Hà Nội lên kế hoạch tổng lượng xe tăng cường 715 xe, trong đó Bến xe Giáp Bát tăng cường 224 xe; bến xe Gia Lâm tăng cường 82 xe và bến xe Mỹ Đình là 409 xe. Số lượng xe tăng cường sẽ được phân bổ theo ngày, theo tuyến, tùy thuộc vào sự gia tăng của luồng hành khách.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho hành khách và các công ty dịch vụ chở khách, Công ty CP Bến xe Hà Nội đã báo cáo đề xuất Sở Giao thông vận tải Hà Nội cấp phù hiệu xe tăng cường phục vụ công tác điều vận phương tiện tăng cường theo đúng quy định; thực hiện việc cấp lệnh tăng cường theo đúng đối tượng, bảo đảm thuận lợi, rút ngắn thời gian cho phương tiện xuất bến.

Các bến xe thuộc Công ty CP Bến xe Hà Nội phải phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng, tăng cường kiểm tra, giám sát, siết chặt kỷ cương trong việc thực hiện các quy định, thể lệ vận tải và bảo đảm chất lượng phục vụ hành khách của các đơn vị vận tải.

“Các bến xe tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xe chở quá tải, bán vé cao hơn giá quy định; bảo đảm mọi hành khách trên xe đều có vé trước khi xe xuất bến; kịp thời phát hiện và xử lý những trường hợp phương tiện, người lái không đầy đủ giấy tờ, hoặc giấy tờ không hợp lệ”, ông Phạm Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Các bến xe cũng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng công an phường, công an quận trên địa bàn để xây dựng phương án phối hợp bảo đảm an ninh trật tự trên bến, kiểm tra và ngăn chặn việc vận chuyển chất nổ, chất cháy, hàng cấm, hàng giả, triệt phá các tệ nạn xã hội như cờ bạc, “cò mồi”, chèo kéo khách…

Tin, ảnh: TUẤN SƠN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.