Theo Viện trưởng Nguyễn Xuân Anh, trận động đất xảy ra tại tọa độ 22,578 độ vĩ Bắc, 102,704 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1km, thuộc khu vực huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Đây là trận động đất tiếp theo trong hàng loạt các trận động đất đã xảy ra tại khu vực Tây Bắc trong năm 2020. Trong đó, trận động đất có độ lớn 5,3 độ rích-te xảy ra tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vào ngày 27-7-2020 và hàng loạt rung chấn trong nhiều ngày tiếp theo tại khu vực này đã gây ra nhiều thiệt hại về tài sản đối với chính quyền và người dân.

Khu Tây Bắc là nơi có nhiều đới đứt gãy và thường xuyên xảy ra động đất. Do đó, Viện trưởng Nguyễn Xuân Anh khuyến cáo người dân và chính quyền khu vực này cần quan tâm đến các yếu tố kháng chấn trong xây dựng. Các cấp chính quyền cần thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra động đất mạnh.

TTXVN