Tại Cao Bằng, mưa to gây sạt lở đất làm ảnh hưởng đến lưới điện hạ áp của Điện lực thành phố Cao Bằng, thuộc xóm Canh Biện 8, xã Nguyễn Huệ, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng.

Theo thống kê sơ bộ đến thời điểm hiện tại thì thiệt hại do mưa lũ đã làm gãy đổ 6 cột điện, vị trí các cột điện thuộc Trạm biến áp Canh Biện.

Sau khi nhận được thông tin, Tiểu Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Điện lực Thành phố cùng các thành viên đã có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ gây ra. Điện lực đã huy động tối đa lực lượng tại chỗ, xử lý trồng cột tạm để kịp thời cấp điện lại cho khách hàng trong thời gian sớm nhất. Đồng thời, điện lực  báo cáo với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Công ty Điện lực Cao Bằng, cập nhật thiệt hại trên trang thông tin phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn https://phongchongthientai.evn.com.vn.

leftcenterrightdel

Công nhân Điện lực thành phố Cao Bằng tiếp cận vị trí sự cố.

Tại Lào Cai, sáng 8-8, do mưa to nhiều ngày lưu lượng nước thượng nguồn đổ về tăng đột biến, dẫn đến sự cố tràn cống xả tràn hồ chứa bùn đuôi quặng nhà máy tuyển quặng đồng Công ty Cổ phần đồng Tả Phời trên địa bàn xã Tả Phời-Thành phố Lào Cai.

Sau khi nhận được tin báo và đề nghị của chính quyền xã, qua nắm bắt tình hình thực tế, và để đảm công tác an toàn cho doanh nghiệp và người dân trên địa bàn, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã thực hiện việc ngừng cung cấp điện khẩn cấp 13 trạm biến áp với 1.289 khách hàng.

Chiều cùng ngày, sau khi kiểm tra tình hình thực tế, PC Lào Cai đã khôi phục điện trở lại 11 trạm biến áp, hiện còn 2 trạm biến áp với 137 khách hàng chưa thực hiện cấp điện, do PC Lào Cai đang tiếp tục công tác kiểm tra để bảo đảm an toàn và cấp điện trở lại sớm nhất cho khách hàng.

leftcenterrightdel
Mưa lũ gây thiệt hại lớn về tài sản, trong đó có hệ thống lưới điện tại Lào Cai.

Việc cắt điện khẩn cấp này được PC Lào Cai thực hiện nhằm bảo đảm an toàn cho nhân dân cũng như tài sản, thiết bị trên lưới điện. Tình hình mưa lũ trên địa bàn hiện nay hết sức phức tạp và nguy hiểm. PC Lào Cai đang theo dõi, bám sát diễn biến thời tiết và đồng thời có phương án sẵn sàng tiếp cận hiện trường ngay sau khi nước rút. Điện lực khẩn trương khắc phục kịp thời các điểm sự cố (nếu có) để khôi phục điện trở lại cho khách hàng.

Tại Điện Biên, mưa dông kéo dài trên địa bàn tỉnh Điện Biên trong những ngày qua không chỉ gây ngập úng, ách tắc giao thông, ảnh hưởng bất lợi tới sinh hoạt và sức khỏe của người dân mà còn ảnh hưởng đến các công trình điện và gây khó khăn rất lớn đến công tác quản lý vận hành lưới điện. Mưa lớn kéo dài đã gây tình trạng sạt lở móng cột, sạt lở đất phía trên đường dây điện kéo theo đất đá, cây cối gây sự cố lưới điện; nước lũ xói mòn gây đổ cột điện.

Do địa hình miền núi hiểm trở, đường giao thông đi lại khó khăn lại bị chia cắt khi sạt lở, nước lũ là một thách thức rất lớn cho công nhân ngành điện trong việc tiếp cận, tìm và xử lý sự cố. Với tinh thần quyết tâm, Công ty Điện lực Điện Biên (PC Điện Biên) đã thực hiện các giải pháp linh hoạt, theo phương châm “4 tại chỗ” và nguyên tắc “3 sẵn sàng” để xử lý sự cố trong thời gian ngắn nhất, bảo đảm cấp điện kịp thời cho khách hàng.

leftcenterrightdel

Công nhân Điện lực Mường Chà - PC Điện Biên khắc phục sự cố đứt dây, gãy xà do sạt taluy cây đổ vào đường dây.

Trong đợt mưa lớn vừa qua đã gây ra các thiệt hại đối với công trình điện như: Sạt lở đất móng cột, có nguy cơ đổ cột tại các vị trí cột 39 đường dây 35kV Nậm Hạ lộ 371  E21.7 thuộc địa bàn xã Mường Toong, huyện Mường Nhé và vị trí cột 45 đường dây 35kV lộ 375 E21.2 xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.

Mưa to kéo dài cũng đã ảnh hưởng đến nhiều cột hạ thế tại khu vực các xã, các sự cố này đã làm gián đoạn cung cấp điện cho các phụ tải với trên 17.000 khách hàng. Về công trình kiến trúc, mưa lớn kéo dài làm đất đá trên taluy dương sạt lở làm đổ tường bao bảo vệ phía sau nhà điều hành thủy điện Nậm Pay, đất đá trên taluy dương sạt lở xuống đường vào khu vực nhà van thủy điện Nậm Pay gây khó khăn trong việc lên kiểm tra khu vực nhà van.

Với những nỗ lực khẩn trương và khắc phục kịp thời không quản thời tiết, PC Điện Biên đã bảo đảm cấp điện liên tục, không để xảy ra tình trạng mất điện kéo dài. Do đã có các phương án chuẩn bị trước mùa mưa bão, Công ty Điện lực Điện Biên và các Điện lực trực thuộc đã tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, vì vậy đã chủ động và có kinh nghiệm trong công tác chuẩn bị cũng như xử lý khắc phục sự cố trong điều kiện thực tế nên các sự cố được xử lý một cách nhanh chóng, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Tại Yên Bái, do ảnh hưởng của mưa to kéo dài từ ngày 4 tới ngày 6-8, trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái (đặc biệt tại địa bàn xã Hồ Bốn) đã chịu nhiều thiệt hại lớn đến lưới điện trung hạ áp của Điện lực Nghĩa Lộ - Công ty Điện lực Yên Bái (PC Yên Bái). Các sự cố này đã làm gián đoạn cung cấp điện cho các phụ tải trên địa bàn huyện Mù Cang Chải.

Do ảnh hưởng của sự cố trên lưới điện nên 11/14 xã, 80 TBA phân phối tại thị trấn và 8.017 khách hàng đang tạm thời ngừng cung cấp điện để khắc phục sự cố. Riêng khu vực các xã Chế Tạo, Cao Phạ, Nậm Có đang được cấp điện từ đường dây khác nên không bị ảnh hưởng.

leftcenterrightdel

Mưa to nhiều ngày gây lũ và sạt lở đất, giao thông chia cắt và làm hư hại nhiều công trình lưới điện trên địa bàn huyện Mù Cang Chải.

Sau khi nhận được thông tin, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn PC Yên Bái gồm Giám đốc, các Phó giám đốc và các thành viên đều có mặt tại huyện Mù Cang Chải để nhanh chóng chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai.

Đồng thời huy động tối đa lực lượng tại chỗ và báo cáo, cũng như đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, UBND huyện Mù Căng Chải khẩn trương khôi phục sớm hệ thống đường giao thông vận chuyển vật tư thiết bị đến hiện trường để xử lý sự cố. Điện lực dự kiến sẽ khôi phục cấp điện lại cho khách hàng vào ngày 9-8.

Tin, ảnh: KHÁNH AN