Phát biểu khai mạc diễn đàn, Tiến sĩ Nguyễn Linh Ngọc, Chủ tịch Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, cho biết, Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 đã đưa ra 6 điều quy định về quản lý chất thải rắn sinh hoạt. Trong đó, Điều 75 của Luật này đã quy định về phân loại, lưu giữ, chuyển giao chất thải rắn sinh hoạt. Nghị định số 45 của Chính phủ cũng quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường.

leftcenterrightdel
Tiến sĩ Nguyễn Linh Ngọc, Chủ tịch Hội nước sạch và môi trường Việt Nam phát biểu tại diễn đàn. 

Tiến sĩ Nguyễn Linh Ngọc cũng cho rằng, việc phân loại rác thải sinh hoạt sẽ mang lại lợi ích lâu dài nhưng có nhiều khó khăn trước mắt. Việc phân loại, thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt là bài toán khó giải quyết ở cả thành thị lẫn nông thôn. 

leftcenterrightdel
 Quang cảnh diễn đàn. 

Tại diễn đàn, đại diện các Sở Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị, công ty hoạt động trong lĩnh vực thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, chuyên gia, nhà khoa học đã nêu ra thực trạng, khó khăn, vướng mắc của các địa phương trong việc thực hiện phân loại rác sinh hoạt hiện nay như khó khăn về thiết bị, hạ tầng cơ sở, các điểm tập kết cũng như nguồn kinh phí cho việc thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt. Trên cơ sở đó, đề xuất, kiến nghị hoàn thiện cơ chế, chính sách và các giải pháp việc phân loại rác thải sinh hoạt đi vào thực tiễn.

Tin, ảnh: THIÊN HUY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.