Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông chỉ đạo Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh, đơn vị chủ đầu tư và hiện đang quản lý công trình hồ chứa nước Đắk N’ting phải tổ chức trực ban tại công trình 24/24 giờ để theo dõi diễn biến thiên tai, sự dịch chuyển, nứt gãy các hạng mục công trình; đồng thời, thực hiện tính toán lại kịch bản vỡ đập, đường đi của dòng nước ảnh hưởng đến hạ du trong thời điểm hiện tại, cung cấp cho địa phương để tổ chức thông báo di dời dân đến nơi an toàn.

leftcenterrightdel

Cảnh báo sạt lở trên thân đập hồ chứa nước Đắk N’ting. Ảnh: TTXVN

Các đơn vị tính toán và sớm có phương án hạ thấp mực nước hồ để giảm thiểu tối đa thiệt hại khi có sự cố công trình xảy ra; khẩn trương khảo sát, đưa ra các phương án giảm thiểu tối đa sạt trượt đất tại khu vực vai phải hồ chứa.

Ủy ban nhân dân huyện Đắk G’long, các đơn vị liên quan tổ chức di dời toàn bộ các hộ dân bị ảnh hưởng; cắm biển, bảng cảnh báo nguy hiểm và nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân không có phận sự vào khu vực cảnh báo.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông, mưa to kéo dài trong các ngày từ 28-7 đến 6-8 đã gây sạt trượt đồi bên vai phải đập Đắk N’ting, làm nứt, vỡ bê tông mặt đập, cầu và hai bên mái thượng, hạ đập.

Tình trạng sạt trượt vẫn tiếp tục diễn ra trong các ngày qua đã đe dọa trực tiếp đến an toàn hạ tầng công trình, giao thông và tính mạng, tài sản của nhiều hộ dân xung quanh và hạ du hồ chứa nước Đắk N’ting.

Theo Vietnam+

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.