Tại Trung Quốc, từ đầu tháng 8 đến nay đã ghi nhận 14 ổ dịch, với tổng số hơn 38.000 con lợn mắc bệnh phải tiêu hủy.

Ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), dịch tả lợn châu Phi hiện chưa có vắc-xin và thuốc điều trị, lợn mắc dịch bị chết với tỷ lệ rất cao. Tuy nhiên, dịch này không gây bệnh trên người. Cục Thú y khuyến cáo, người chăn nuôi và chính quyền địa phương các cấp nếu phát hiện lợn bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh, bị chết cần báo ngay cho thú y xã, cơ quan thú y nơi gần nhất. Việc giấu dịch, giữ lợn bệnh để tự điều trị là một trong những nguyên nhân dẫn đến dịch bùng phát, khó khống chế và kiểm soát dịch. 

Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, người tiêu dùng cần mua sản phẩm từ lợn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và phải nấu chín kỹ trước khi dùng. Vì vi-rút dịch tả lợn có khả năng chịu được nhiệt độ, đặc biệt là trong các sản phẩm thịt lợn sống hoặc nấu ở nhiệt độ không cao, có thể tồn tại được trong thời gian từ 3 đến 6 tháng; vi-rút có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ 56 độ C trong 70 phút hoặc 60 độ C trong 20 phút.

 Theo ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), để bảo vệ ngành chăn nuôi, đặc biệt là đàn lợn thì cần phải tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Bộ NN&PTNT đã có công điện gửi các địa phương yêu cầu các địa phương không được chủ quan, kiểm soát tốt sản phẩm nhập khẩu từ lợn, từ lợn sống đến thịt đã qua chế biến. Ngoài ra, ông Dương khuyến cáo người chăn nuôi, các doanh nghiệp, hợp tác xã xác định công tác phòng, chống dịch rất quan trọng, không được lơ là; chăm sóc tốt đàn lợn để có sức đề kháng; hạn chế khách tham quan cơ sở chăn nuôi; áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học.

 QUỐC BẢO