Đại sứ Cộng hòa Pháp Bertrand Lortholary; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và bà Valérie Pécresse, Chủ tịch vùng Ile-de-France cùng tham dự buổi lễ.

Tại lễ khánh thành, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary bày tỏ vui mừng được đón tiếp Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các đại biểu đến dự khai trương Trạm quan trắc chất lượng không khí.

Theo ngài Đại sứ, biến đổi khí hậu là một trong những vấn đề Chính phủ Pháp đặc biệt quan tâm, đồng thời là một trong những nội dung hợp tác giữa Việt Nam – Pháp và ưu tiên hàng đầu trong quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước nói chung, giữa vùng Ile-de-France và TP Hà Nội nói riêng. Đây là lý do Đại sứ quán Pháp và UBND TP Hà Nội đã ký kết một thỏa thuận đối tác hợp tác trong lĩnh vực chất lượng không khí.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham gia tham gia lễ khánh thành Trạm quan trắc không khí tại khuôn viên Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội.

“Cải thiện chất lượng không khí là điểm nhấn trong mối quan tâm chung và quan hệ hợp tác giữa hai bên, nhất là trong dịp kỷ niệm 30 năm hợp tác giữa Hà Nội và vùng Ile-de-France”, ngài Đại sứ nhấn mạnh.

Trạm quan trắc mới này sẽ được kết nối vào mạng lưới chung của thành phố, theo đó cho phép cung cấp số liệu liên tục phục vụ cho mạng lưới giám sát. Trạm cũng sẽ cho phép nghiên cứu chi tiết vấn đề ô nhiễm không khí để xác định mức độ ô nhiễm, biến đổi và nguồn gây ô nhiễm. Trạm quan trắc mới này là bước tiếp theo sau dự án Hỗ trợ kỹ thuật AFD/Airparif về chất lượng không khí, đã giúp lắp đặt 10 trạm quan trắc của doanh nghiệp ENVEA trên toàn địa bàn thành phố.

Tại buổi lễ, Đại sứ quán Pháp cũng trưng bày sa bàn 3D "HoanKiemAir" mô phỏng tương tác về ảnh hưởng của giao thông đô thị đến chất lượng không khí. Sa bàn này có thể đưa ra cảnh báo, Để hạn chế việc chế tập trung phương tiện giao thông quá đông vào một điểm gây ô nhiễm không khí.

leftcenterrightdel

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung xem sa bàn 3D "HoanKiemAir" mô phỏng tương tác về ảnh hưởng của giao thông đô thị đến chất lượng không khí

Bà Valérie Pécresse, Chủ tịch vùng Ile-de-France cho biết, thiết bị quan trắc này tương tự như thiết bị được lắp đặt ở thủ đô Paris, Pháp. 

Hiện nay, thành phố đã có lắp 15 trạm quan trắc không khí tự động. Tới đây, Hà Nội sẽ tiếp tục lắp thêm gần 100 trạm ở nhiều điểm trên toàn thành phố để theo dõi số liệu về ô nhiễm không khí.

Tin, ảnh: LAM ANH