Sau khi trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương, TP Đà Nẵng vừa phải tập trung dồn sức ổn định tình hình phát triển kinh tế, chỉnh trang đô thị, vừa phải đối mặt với thiên tai lũ lụt, hạn hán liên tiếp xảy ra, đồng thời phải chống chọi với tác động của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, chăm lo cải thiện đời sống nhân dân nhất là các đối tượng yếu thế… Trước thực trạng trên, để từng bước thay da đổi thịt, tạo ra một diện mạo mới “Thành phố năng động, thân thiện, an bình”, Thành ủy, HĐND TP Đà Nẵng đã ban hành Quyết định thực hiện mục tiêu Chương trình thành phố “5 không" (không có hộ đói, không có người mù chữ, không có người lang thang xin ăn, không có người nghiện ma túy trong cộng đồng và không có giết người để cướp của), “3 có" (có nhà ở, có việc làm và có nếp sống văn hóa-văn minh đô thị), “4 an” (an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm và an sinh xã hội).

Báo cáo trung tâm và các tham luận tại hội nghị khẳng định, sau 20 năm triển khai thực hiện các chương trình, hầu hết các nhiệm vụ được giao đều đạt được những kết quả tích cực.

leftcenterrightdel

TP Đà Nẵng đưa vào sử dụng hàng chục nghìn căn hộ chung cư, nhà liền kề, giải quyết chỗ ở cho đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt, thu nhập thấp.

Đối với Chương trình thành phố “3 có”, thành phố ban hành nhiều cơ chế, chính sách, đề án hỗ trợ giải quyết vấn đề nhà ở, việc làm cho nhân dân, người lao động trên địa bàn. Đến nay, đã đưa vào sử dụng 10.836 căn hộ chung cư, nhà liền kề và khu ký túc xá tập trung với 6.876 chỗ ở cho sinh viên. Giải quyết việc làm cho 421.681 lao động, bình quân mỗi năm hơn 30.000 lao động, tỷ lệ lao động thất nghiệp từ 5,06% ở năm 2006 xuống còn 3,4% ở cuối năm 2019. Việc thực hiện mục tiêu "có nếp sống văn hóa, văn minh đô thị" gắn với Chỉ thị số 43-CT/TU của Thành ủy Đà Nẵng về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện năm “Văn hóa, văn minh đô thị” được triển khai quyết liệt, ý thức chấp hành các quy định về xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị của người dân và du khách có sự chuyển biến rõ rệt. 

Thực hiện chương trình thành phố "4 an", TP Đà Nẵng đã tập trung đầu tư xây dựng, chỉnh trang, xử lý các điểm đen giao thông, nút giao thông ùn tắc; lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý những vấn đề bức xúc về thực phẩm không rõ nguồn gốc, chất cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm, sử dụng hóa chất trong chế biến thực phẩm...

Về định hướng chương trình giai đoạn 2021-2025, thành phố sẽ tiếp tục duy trì mục tiêu của các Chương trình thành phố “5 không”, “3 có”, “4 an”, đồng thời bổ sung thêm một số nội dung cụ thể như sau: Về Chương trình “5 không”: Không có học sinh bỏ học, bổ sung thêm mục tiêu “không có học sinh bị bạo hành, xâm hại trong nhà trường, bị đuối nước”. Không có giết người để cướp của, bổ sung thêm mục tiêu “không băng nhóm tội phạm bảo kê, tín dụng đen và đòi nợ thuê”. Đối với Chương trình “4 an”: An sinh xã hội bổ sung thêm mục tiêu “Không xảy ra điểm nóng về môi trường”.

Tin, ảnh: VĂN CHUNG