Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng ngừa, giải quyết ùn tắc trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Cục Cảnh sát giao thông đề nghị tổ chức quản lý, vận hành trạm thu phí đường bộ chủ động các phương án, nâng cao tính chuyên nghiệp trong quản lý, điều hành… đảm bảo giao thông thông suốt tại các Trạm thu phí, sẵn sàng xả trạm khi có yêu cầu của lực lượng Cảnh sát giao thông.

Nếu để xảy ra ùn tắc, tùy theo mức độ tổ chức quản lý, vận hành trạm thu phí đường bộ sẽ bị xử lý mức cao nhất lên đến 40 triệu đồng (căn cứ khoản 8 Điều 15 Nghị định 100). Đặc biệt, khi có yêu cầu xả trạm của Cảnh sát giao thông mà không chấp hành, tổ chức quản lý, vận hành trạm thu phí đường bộ có thể bị phạt lên đến 70 triệu đồng (căn cứ khoản 9 Điều 15 Nghị định 100).

leftcenterrightdel
Cục Cảnh sát giao thông đề nghị xả trạm thu phí khi có ùn tắc. Ảnh minh họa: TTXVN 

Đối với doanh nghiệp vận tải, đội ngũ lái xe, các chủ phương tiện, nhân dân khi di chuyển trên các tuyến đường quốc lộ, đường cao tốc, đường nội thành, tuyến đường ra, vào Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, các địa phương liên quan, phải nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ; tuân thủ sự hướng dẫn, điều tiết, phân luồng của lực lượng Cảnh sát giao thông và các lực lượng chức năng khác; chủ động cập nhật tình hình giao thông và lựa chọn khung giờ, lộ trình di chuyển phù hợp; tránh hoặc hạn chế đi trong khung giờ cao điểm, các tuyến đường có lưu lượng, mật độ phương tiện tham gia giao thông cao.

Đối với các phương tiện container, xe siêu trường siêu trọng, xe tải có khối lượng chuyên chở cho phép từ 3.500kg trở lên, khi di chuyển ra, vào Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh trong các ngày 5, 6, 7-2-2022 (tức Mồng 5, 6, 7 Tết) nên sắp xếp lịch trình phù hợp và di chuyển vào khung giờ từ 20 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ ngày hôm sau. Chủ động kiểm tra kỹ thuật an toàn phương tiện và các yếu tố an toàn khác, bảo đảm phương tiện không để xảy ra các sự cố, gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông trong quá trình tham gia giao thông. 

Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên đi làm nhiệm vụ, người tham gia giao thông phải giảm tốc độ, đi sát lề đường bên phải hoặc dừng lại để nhường đường.

QUANG HÙNG