Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tới dự.

Dự buổi lễ có đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Lê Khánh Hải, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Lâm Thị Phương Thanh, Phó chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Trung ương Đảng; Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng GMTVNTB năm 2021; Nguyễn Thị Tuyến, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; các đồng chí trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Giải thưởng GMTVNTB là phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với mục đích tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu có thành tích xuất sắc, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng về sự nỗ lực, phấn đấu vươn lên trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, thể dục, thể thao, lao động sản xuất, bảo vệ Tổ quốc. Qua đó tạo động lực phát triển tài năng trẻ và thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, lao động, sáng tạo trong thanh, thiếu nhi; củng cố và phát triển tổ chức đoàn, hội, đội, đồng thời thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ.

Quy chế xét chọn Giải thưởng năm nay có một số điểm mới so với các năm trước, như: Cá nhân có thể tự ứng cử tham gia giải thưởng; hồ sơ ứng viên có thể gửi trực tuyến; thành viên Hội đồng giải thưởng có quyền đề cử; bên cạnh báo cáo thành tích bằng văn bản, các ứng viên còn tự quay clip 5 phút về các hoạt động của mình gửi về Ban tổ chức bảo đảm nguồn tư liệu sống động phục vụ công tác bình xét.

leftcenterrightdel
Tiết mục văn nghệ tại chương trình. 

Bên cạnh đó, cùng với những phần thưởng danh giá là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Kỷ niệm chương Giải thưởng GMTVNTB năm 2021…, phần thưởng bằng tiền mặt dành tặng các GMTVNTB năm 2021 tăng gấp 5 lần, từ 10 triệu đồng (của năm 2020) lên 50 triệu đồng/người. Đối với Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng, tiền thưởng cũng được nâng lên từ 5 triệu đồng lên 20 triệu đồng/người.  

Với những điểm mới nêu trên, Giải thưởng đã thu hút được sự quan tâm theo dõi và tham gia bình chọn của đoàn viên, thanh niên và nhân dân. Kết quả, đã có 138 hồ sơ ứng viên gương mặt trẻ được gửi về từ 44 đơn vị đề cử.

Hội đồng xét tặng Giải thưởng Họp lần thứ nhất (ngày 25-1-2022) đã lựa chọn ra 20 đề cử tiêu biểu vào vòng bình chọn trực tuyến. Chỉ trong vòng 2 tuần tổ chức bình chọn trên một hệ thống duy nhất tại địa chỉ: www.tainnangtrevietnam.vn, đã thu hút hơn 12 triệu phiếu, tăng 6,24% tổng số lượt bình chọn so năm trước.

Ngày 4-3-2022, Hội đồng xét tặng Giải thưởng (họp lần 2) đã xem xét, bình chọn và bỏ phiếu bình chọn ra 10 GMTVNTB và 9 Gương mặt trẻ triển vọng năm 2021 trên 9 lĩnh vực: Học tập, nghiên cứu khoa học - sáng tạo, lao động sản xuất, kinh doanh khởi nghiệp, quốc phòng, an ninh trật tự, thể dục thể thao, hoạt động xã hội, văn hoá nghệ thuật).

Các bạn trẻ được nhận giải thưởng năm nay đều là những người có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực: Có gương mặt trẻ đạt nhiều huy chương Olympic quốc tế trong lĩnh vực học tập; có gương mặt trẻ là nhà nghiên cứu khoa học với những công trình nghiên cứu nổi bật; có gương mặt trẻ tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh giỏi, khởi nghiệp ngay trên mảnh đất quê hương; có gương mặt trẻ là chiến sĩ dũng cảm, gan dạ trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội; có gương mặt trẻ là các y, bác sĩ tâm huyết đang ngày đêm chăm lo sức khỏe cho nhân dân; có gương mặt trẻ là những vận động viên tiêu biểu cho sự nỗ lực tập luyện, ý chí quyết tâm cao; có gương mặt trẻ là những nghệ sĩ say mê cống hiến, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; đặc biệt có gương mặt trẻ đang trong tuổi thiếu nhi.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: “Từng là một đoàn viên hăng hái, từ diễn đàn thanh niên sôi nổi hôm nay, tôi xin chia sẻ từ tim mình niềm rạo rực sôi nổi của những năm tháng tuổi trẻ tràn đầy nhiệt huyết, hăng hái trách nhiệm, theo lời ca “Đi lên thanh niên chớ ngại ngần chi. Đi lên thanh niên làm theo lời Bác".

leftcenterrightdel

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao thưởng tặng các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021. 

Chủ tịch nước nhấn mạnh, theo dòng chảy hào hùng của lịch sử dân tộc ta, thời kỳ nào cũng ghi dấu sự đóng góp to lớn của các bậc hiền tài - “hiền tài là nguyên khí quốc gia”. Càng thêm tự hào khi rất nhiều bậc hiền tài nước ta đang trong độ tuổi còn trẻ, tràn đầy nhiệt huyết cống hiến, hy sinh cho dân tộc, cho muôn dân ấm no, giang sơn vẹn toàn, thái bình, thịnh vượng.

Chủ tịch nước đánh giá, trong 25 năm qua, Giải thưởng GMTVNTB đã tôn vinh 250 thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực: Học tập; nghiên cứu khoa học; lao động sản xuất; kinh doanh - khởi nghiệp; hoạt động xã hội; quản lý hành chính Nhà nước; quốc phòng; an ninh trật tự xã hội; thể dục thể thao; giáo dục; văn hóa nghệ thuật...

Trên thực tế, tuyệt đại đa số gương mặt trẻ tiêu biểu sau khi được trao giải đã tiếp tục nỗ lực phấn đấu, cống hiến, trưởng thành và có thêm nhiều đóng góp, cống hiến to lớn hơn, góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của thanh niên Việt Nam.

“Những hình ảnh, câu chuyện về các gương mặt trẻ tiêu biểu, gương mặt trẻ triển vọng được tôn vinh năm 2021 thật xúc động và đầy ý nghĩa. Các bạn đã có mặt trên tất cả các lĩnh vực đời sống với tinh thần Bác Hồ dạy “đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Thành tích, đóng góp của các bạn cho đất nước, cho cộng đồng được trân trọng ghi nhận” - Chủ tịch nước bày tỏ.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước biểu dương và chúc mừng 19 GMTVNTB và Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng được vinh danh - những hạt nhân lan tỏa giá trị tốt đẹp, phản ánh sắc màu lung linh của cuộc sống, chan chứa niềm tự hào, trách nhiệm công dân cao quý, là tấm gương sáng cho thanh thiếu niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ mới. Với tình cảm tha thiết, niềm tin yêu sâu sắc vào thế hệ trẻ, Chủ tịch nước tin tưởng rằng đất nước ta sẽ ngày càng có thêm nhiều tài năng trẻ xuất sắc, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn, thanh niên, thiếu nhi trong cả nước hãy trân trọng, tự hào, ý thức được trọng trách và sứ mệnh của mình, không ngừng vươn lên tu dưỡng, rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực sự trở thành hình mẫu tiêu biểu của tuổi trẻ Việt Nam; đồng thời tin tưởng rằng với sức trẻ, nhiệt huyết, nghị lực, ý chí và khát vọng vươn lên mạnh mẽ, các bạn trẻ sẽ góp phần xứng đáng cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, đưa nước ta trở thành quốc gia phát triển có thu nhập cao, sánh vai với các cường quốc năm châu như tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

leftcenterrightdel

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài và Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng,

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao giải thưởng các Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2021.

Chủ tịch nước yêu cầu Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cần tiếp tục chỉ đạo, triển khai sâu rộng, thiết thực hơn nữa các phong trào hành động cách mạng, cuộc vận động, hướng tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027. Để làm tốt công tác tôn vinh các tài năng trẻ, chăm lo và phát huy các điển hình tiên tiến sau tuyên dương, các cơ quan, tổ chức đoàn, hội, đội các cấp cần tổ chức phong trào thiết thực, tạo môi trường cho thanh thiếu nhi rèn luyện, trưởng thành, nhân lên, lan tỏa các giá trị tốt, người tốt, việc tốt, điển hình tiêu biểu.

Trong thời gian tới, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam và Báo Tiền Phong - Cơ quan Thường trực của Quỹ cần tiếp tục nghiên cứu, đổi mới sáng tạo trong hoạt động phát triển Quỹ cũng như trong tổ chức xét chọn và tôn vinh các GMTVNTB. Các bộ, ngành, địa phương, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và người dân cùng nhau góp sức cho sự phát triển, phát huy tài năng trẻ, vì tương lai của đất nước.

Cũng trong khuôn khổ dự Lễ tôn vinh, trao giải, sáng 26-3, đoàn đại biểu Trung ương Đoàn, Quỹ hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam - Báo Tiền Phong và các GMTVNTB, Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, báo công và vào Lăng viếng Bác; tham quan Di tích lịch sử và khảo cổ Khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long - Hà Nội.

Dự kiến, sau lễ tôn vinh, trao giải, đoàn đại biểu các GMTVNTB và triển vọng sẽ có chuỗi hoạt động dâng hương, báo công tưởng niệm các Vua Hùng tại Đền Hùng (Phú Thọ) và một số địa điểm tại các tỉnh, thành phố phía Bắc.

 
Tin, ảnh: HỒNG THẠNH