Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, Hà Quảng là địa danh gắn liền với Bác Hồ và lịch sử cách mạng dân tộc. Đảng và Nhà nước đã quan tâm đầu tư các dự án trọng điểm tỉnh Cao Bằng, những năm qua địa phương cũng đã có nhiều đổi thay tích cực. Tỉnh Cao Bằng cần tiếp tục làm tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới, phát triển kinh tế-xã hội, chăm lo cho đời sống người dân được ấm no, không ai bị bỏ lại phía sau, nhất là các gia đình có công với đất nước, các hộ dân khó khăn, trẻ em phải được học hành, phát triển toàn diện.

leftcenterrightdel

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại lễ khởi công.

Sinh thời Bác Hồ rất quan tâm đến phát triển giáo dục, bồi dưỡng tri thức cho các thế hệ trẻ. Cần tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, cải cách, cải tiến, chủ động nguồn nhân lực chất lượng cao cho địa phương. Một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới là trường học phải đạt tiêu chuẩn. Học sinh cần phải được chăm sóc tốt, trường có chỗ vui chơi, nhiều cây xanh, có nhà công vụ cho giáo viên. Ngoài giáo dục kiến thức, đạo đức, thẩm mỹ, cần giáo dục văn hóa, hướng nghiệp.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước giao nhiệm vụ Tập đoàn Đèo Cả thực hiện công trình. Chủ tịch nước hoan nghênh Tập đoàn Đèo Cả là Tập đoàn lớn, thực hiện những công trình lớn của quốc gia. Đèo Cả cũng đang thi công dự án trọng điểm của tỉnh Cao Bằng. Doanh nghiệp tổ chức thi công nhanh nhất, đẹp nhất, an toàn nhất, tập trung lực lượng với mục tiêu hoàn thành công trình trước ngày 2-9 năm nay, để các cháu có trường mới đạt chuẩn đón năm học mới.

Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu các cơ quan, bộ, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và doanh nghiệp cùng chung tay chia sẻ, để đưa Trường mầm non Pác Bó trở thành trường học nông thôn kiểu mẫu. Mong rằng các doanh nghiệp tiếp tục san sẻ, hỗ trợ tỉnh Cao Bằng, tri ân vùng đất cách mạng để nhân dân địa phương có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, góp phần xây dựng Việt Nam giàu đẹp, phát triển.

leftcenterrightdel

Chủ tịch nước Tô Lâm và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công Trường mầm non Pác Bó.

Trường mầm non Pác Bó được thành lập ngày 9-9-2011 tại xóm Bản Hoong, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Nhà trường hiện có 6 nhóm lớp với 138 trẻ theo học, 15 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Trường được xây dựng đã lâu, cơ sở vật chất cũ, xuống cấp, có 1 điểm trường cách xa trường chính 6km, các lớp học không tập trung, quy mô chưa đạt tiêu chuẩn theo quy định. 

Bà Lê Hải Yến, Bí thư Huyện ủy Hà Quảng phát biểu, chương trình của Đoàn công tác Trung ương thể hiện sự quan tâm đặc biệt, kịp thời của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến nhân dân các dân tộc của huyện Hà Quảng, là điều kiện để Trường mầm non Pác Bó phấn đấu đạt chuẩn quốc gia trong thời gian tới.

Bên lề sự kiện, đại diện Tập đoàn Đèo Cả bày tỏ vinh dự được Chủ tịch nước tin tưởng giao nhiệm vụ thực hiện công trình Trường mầm non Pác Bó. Theo đại diện Đèo Cả, thời tiết Cao Bằng đang trong mùa mưa, địa điểm trường ở vùng xa gây ảnh hưởng đến việc vận chuyển vật liệu, địa chất đá gây khó khăn cho thi công, thời gian thực hiện ngắn. Tuy vậy, Tập đoàn quyết tâm sẽ hoàn thành trường mới theo đúng yêu cầu của Chủ tịch nước để các cháu có cơ sở hạ tầng bảo đảm, đáp ứng tiêu chuẩn để học tập trong năm học tới.

Hà Quảng là huyện vùng cao biên giới thuộc tỉnh Cao Bằng với 21 đơn vị hành chính. Huyện có Khu Di tích Quốc gia Đặc biệt Pác Bó, Khu di tích lịch sử Kim Đồng. Cửa khẩu Sóc Giang là vùng liên kết, tuyến đường thương mại của huyện. Hiện nay, Hà Quảng vẫn là huyện nghèo trên cả nước, đất ít, nguồn nước khan hiếm, trình độ dân trí thấp, dân cư thưa thớt, tỉ lệ hộ nghèo chiếm 33% trên toàn huyện. Với việc nâng cấp cơ sở giáo dục trong kế hoạch phát triển địa phương, huyện Hà Quảng phấn đấu năm 2025 cơ bản thoát khỏi huyện nghèo, đời sống người dân được cải thiện, công tác đào tạo nhân lực được nâng cao.

GIA NHƯ