Tại khu vực cách ly tập trung để thu dung điều trị F0 và cách ly F1 ở ký túc xá Trường Đại học Thủy lợi, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã kiểm tra công tác phòng dịch, giám sát các trường hợp F0 thể nhẹ đang được điều trị ở đây. Báo cáo nhanh với đoàn công tác, quận Đống Đa cho biết, 2 đơn nguyên thuộc Ký túc xá Đại học Thủy lợi được quận trưng dụng là khu cách ly tập trung cho F1, điều trị F0 là các trường hợp không đủ điều kiện để cách ly, điều trị ở nhà. Đến nay, tại đây đã thu dung điều trị hơn 150 F0 thể nhẹ (không đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà).

Các bệnh nhân được bố trí từ tầng cao nhất xuống thấp dần. Các công tác phòng chống dịch được thực hiện nghiêm. Khu điều hành với màn hình kết nối 24/24 tới camera giám sát các tầng được lực lượng chức năng ứng trực đầy đủ, giám sát chặt chẽ. Điều kiện cơ sở vật chất ở đây khá tốt, người dân rất yên tâm, tin tưởng.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Chủ tịch TP Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại quận Đống Đa. 

Kiểm tra thực địa, Chủ tịch Chu Ngọc Anh đặt từng câu hỏi đến từng lĩnh vực như: Đảm bảo hậu cần ra sao; thuốc men đã đủ chưa; còn gì khó khăn... Sau khi nghe quận Đống Đa báo cáo nhanh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ghi nhận: “Quận Đống Đa là địa bàn cấp độ 3, nhưng đã chủ động, kích hoạt kịp thời các phương án chi tiết nên không có sự lúng túng trong chỉ đạo điều hành”.

Đồng chí Chu Ngọc Anh cho biết thêm: “Ngày 16-12, tôi đã báo cáo và được Thủ tướng và Bộ Y tế đồng ý về việc xem xét cách ly 7 ngày với F1. Sở Y tế đã có hướng dẫn. Quận cần cập nhật đề áp dụng ngay. Tránh việc quá tải cho hệ thống y tế cơ sở”.

Trao đổi trực tiếp với lực lượng y tế tuyến đầu ở đây, Chủ tịch UBND thành phố đã thăm hỏi, động viên và lưu ý cần chú ý từng phần việc nhỏ, đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, cũng như có cung cách ứng xử nhẹ nhàng phù hợp với các bệnh nhân...

Tiếp đó, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh đã đến kiểm tra tại Trạm y tế lưu động ở phố Hào Nam (Phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa). Tại đây, Chủ tịch UBND thành phố đã kiểm tra từ giường bệnh, bình oxy, đến các loại thuốc đã được trang bị. Đây là 1 trong 3 trạm y tế lưu động được kích hoạt ở phường Ô Chợ Dừa – địa bàn khá đông dân cư ở quận Đống Đa. “Toàn quận có 23 trạm y tế dự phòng, riêng ở đây có trạm là khá yên tâm. Công tác chuẩn bị ở đây cũng khá đầy đủ, đúng hướng dẫn”, đồng chí Chu Ngọc Anh đánh giá.

Lưu ý việc cần giảm tải ngay cho lực lượng y tế cơ sở, cho biết đã yêu cầu Thành đoàn chỉ đạo đến cấp đoàn cơ sở phường xã phải có đầu mối, thành lập các đội hỗ trợ việc giám sát F0, F1 tại nhà... Chủ tịch UBND thành phố hỏi: “Ở đây, lực lượng đoàn thanh niên tham gia hỗ trợ như thế nào? Các đoàn thể khác ra sao?”

Hiện tại, phường Ô Chợ Dừa đã lập đội cơ động gồm 80 thành viên, sẵn sàng cho công tác giám sát và đã triển khai hoạt động như giám sát, cùng hỗ trợ mang thuốc men đến cho các trường hợp F0, F1 đủ điều kiện được cách ly, điều trị tại nhà. Ngoài ra những đoàn thể khác cũng tình nguyện tham gia giám sát tại cộng đồng. Phường Ô Chợ Dừa kiến nghị cần có mức hỗ trợ cao hơn để động viên những người tình nguyện...

Cảm ơn các lực lượng tình nguyện như thanh niên, cán bộ hưu trí, hội phụ nữ đang tình nguyện làm việc ở Trạm Y tế lưu động phường Ô Chợ Dừa, Chủ tịch UBND thành phố bày tỏ: “Chúc các đồng chí sức khỏe. Cảm ơn các đồng chí đã chung tay bảo vệ Thủ đô”.

Tin, ảnh: TUẤN SƠN