Trong ngày, các thành phố có chỉ số tia UV dự báo đạt mức có nguy cơ gây hại rất cao đến cơ thể người như: Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) ở mức 8.0, Thủ đô Hà Nội ở mức 8.6, thành phố Huế (Thừa Thiên Huế) ở mức 9.3, thành phố Hội An (Quảng Nam) ở mức 9.3.

leftcenterrightdel
 Chỉ số tia cực tím thuộc Trung Bộ, Nam Bộ nguy cơ gây hại rất cao. Ảnh minh họa: TTXVN.

Từ ngày 8 đến 10-4 chỉ số tia UV cực đại trong ngày tại các tỉnh, thành phố thuộc Bắc Bộ có sự dao động, ngày 9-4 ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao, từ ngày 10-4 giảm dần và ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao. Các tỉnh, thành phố thuộc Trung Bộ, Nam Bộ có chỉ số tia UV cực đại đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần có biện pháp phòng tránh tác hại của tia UV bằng cách mặc quần áo dài tay tối màu, có khả năng chống nắng, đội mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm có tròng kính chống nắng để bảo vệ mắt. Người dân cần bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để phòng, chống các tác hại của nắng nóng, người dân không nên làm việc quá lâu, đi lại hoặc chơi thể thao trong môi trường nóng bức cũng như tránh các hoạt động thể lực quá sức. Sau mỗi một giờ làm việc ngoài trời nắng nóng, người lao động nên nghỉ giải lao khoảng 15 phút; luôn trang bị đầy đủ thiết bị chống nắng khi lao động, đi lại, làm việc ngoài trời nắng như: Quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính…

NGỌC ANH