Chiều 28-1, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1-2022 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ. 

Tại cuộc họp báo, vấn đề được nhiều cơ quan báo chí quan tâm là kế hoạch đưa học sinh quay trở lại trường học; kế hoạch mở lại hàng không quốc tế, hỗ trợ mở cửa lại du lịch; tiến độ thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội...

Trả lời câu hỏi về lộ trình cụ thể mở cửa trường học, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh, việc sớm đưa học sinh trở lại trường là cấp thiết, đây là mối quan tâm của toàn xã hội và Chính phủ chỉ đạo rất quyết liệt. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức hội thảo với các địa phương, nghe chuyên gia góp ý và thống nhất chủ trương mở cửa lại trường học sau Tết Nguyên đán.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì họp báo. Ảnh: VGP

Dẫn kinh nghiệm của thế giới, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nêu 8 khuyến nghị về việc đưa học sinh trở lại trường. Trong đó, khuyến nghị đầu tiên nêu rõ “trường học phải là nơi cuối cùng đóng cửa và là nơi đầu tiên mở cửa”.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề nghị địa phương quyết liệt, nhanh chóng có kế hoạch, lộ trình để sớm đưa học sinh trở lại trước 14-2. Bộ cũng đã đề nghị địa phương hoàn trả cơ sở vật chất đã trưng dụng cho phòng, chống dịch để nhà trường chuẩn bị đón học sinh, sinh viên.

Đến nay, toàn bộ 63 tỉnh, thành phố đã có kế hoạch đưa học sinh khối trung học phổ thông trở lại trường; với khối trung học cơ sở có 57 tỉnh, thành phố; tiểu học có 53 tỉnh, thành phố; mầm non có 51 tỉnh, thành phố. Đồng thời, 91% số trường cao đẳng, đại học đã có kế hoạch đưa sinh viên trở lại trường, dự kiến vào ngày 7-2.

Trả lời về việc mở lại hàng không quốc tế, hỗ trợ mở lại du lịch, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết: Hiện tại chúng ta đã mở lại 10 đường bay quốc tế, duy trì hoạt động đi lại, phục vụ người dân ở xa về đón Tết.

Phương án và kịch bản mở lại hàng không quốc tế rất nhiều, nhưng điều kiện quan trọng nhất là kiểm soát dịch bệnh. Theo đó, phải có hướng dẫn chung của ngành y tế về kiểm soát dịch và tôn trọng quy định của các nước chúng ta kết nối đến.

Trước đây, Bộ Giao thông vận tải kiến nghị xem xét, dự kiến cuối tháng 4, đầu tháng 5 mở cửa tất cả đường bay quốc tế. Tuy nhiên, thời gian có thể sớm hơn nhờ chiến dịch tiêm chủng gần đây.

VŨ DUNG