Bộ Y tế cho biết các tỉnh thành cả nước đánh giá xong và công bố cấp độ dịch. Có 26/63 tỉnh thành cấp độ 1, tức là vùng xanh; cả nước chỉ còn hơn 37 phường, xã là vùng đỏ.

Theo Nghị quyết 128/NQ-CP, có 4 cấp dịch gồm: Cấp 1 (nguy cơ thấp - bình thường mới) tương ứng với màu xanh; cấp 2 (nguy cơ trung bình) tương ứng với màu vàng; cấp 3 (nguy cơ cao) tương ứng với màu cam; cấp 4 (nguy cơ rất cao) tương ứng với màu đỏ. Đến ngày 18-10-2021, đã có 19 tỉnh xác định cấp độ dịch là cấp 1; 14 tỉnh, thành phố xác định cấp độ 2; các tỉnh, thành phố còn lại chưa công bố cấp độ dịch.

Theo thống kê của Bộ Y tế, 63/63 tỉnh, thành phố hoàn tất đánh giá và công bố cấp độ dịch theo hướng dẫn của nghị quyết 128 của Chính phủ, quyết định 4800 của Bộ Y tế.

Cụ thể:

Gia Lai: Cấp độ 2

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, cả 17 huyện của tình đều đang ở cấp độ 2.

leftcenterrightdel
 Toàn bộ các tỉnh, thành phố đã đánh giá xong và công bố cấp độ dịch. Ảnh: TTXVN

Tây Ninh: Cấp độ 1

Theo thông tin Sở y tế tỉnh Tây Ninh, toàn tỉnh có 82/94 xã, phường ở cấp độ 1; 8/94 xã, phường ở cấp độ 2; 1 xã ở cấp độ 4.

Bình Định: Cấp độ 2

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Định, toàn tỉnh có 145/159 xã, phường ở cấp độ 1; 14/159 xã, phường ở cấp độ 2.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước đã công bố cấp độ dịch kể trên. Trong đó, có 26 tỉnh thành đang ở cấp độ 1, vùng xanh tính trên quy mô tỉnh. 37 tỉnh thành là vùng vàng, nguy cơ trung bình, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên trong các tỉnh thành vùng xanh thì ở quy mô cấp huyện, xã vẫn có những xã là vùng vàng hoặc cam, đỏ. Đến nay cả nước chỉ còn 37 phường, xã là vùng đỏ, đại đa số là vùng xanh, vàng. Các đánh giá này dựa trên tiêu chí tỷ lệ mắc mới, tỉ lệ tiêm vắc xin, số giường cấp cứu tại địa phương.

Riêng tại Hà Nội, công bố ở phạm vi thành phố là vùng xanh, nhưng trên phạm vi xã phường có tới gần 1/3 là vùng vàng. Nhiều chuyên gia bình luận cách tính và thống kê của Hà Nội chưa rõ ràng, do Hà Nội xác định cấp độ dịch tính trên số ca mắc từ ngày 27-4 đến nay, vì thế nhiều xã phường đã hơn 2 tháng không ghi nhận ca Covid-19 mới vẫn bị tính là vùng vàng.

TRẦN YẾN