Theo báo cáo của Văn phòng Điều phối Nông thôn mới (NTM) Trung ương, tổng nguồn lực huy động để thực hiện Chương trình trong 5 năm (2016-2020) là hơn 2.115.600 tỷ đồng, tăng gấp 2,5 lần so với giai đoạn 2011-2015. Nhờ có nhiều cách làm sáng tạo, mô hình hiệu quả, sát thực tiễn và đảm bảo chất lượng ngày càng được phát triển và nhân rộng đã đánh dấu một bước chuyển về chất trong thực hiện Chương trình NTM đã có sự khởi sắc rõ rệt ở cả các tỉnh vùng khó khăn với việc có một số đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn hay hoàn thành xây dựng NTM, như: Trà Vinh, Sóc Trăng, Phú Yên, Quảng Ngãi, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La… 

leftcenterrightdel
Sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”- OCOP của tỉnh Quảng Trị được trưng bày, giới thiệu tại hội nghị.

Kết quả, 37 tỉnh, thành phố trong cả nước đã hoàn thành và vượt kế hoạch 5 năm (2016-2020) được Thủ tướng Chính phủ giao. Đến nay, cả nước có 5.177 xã (58,2%) đạt chuẩn NTM, tăng 371 xã (5,2%) so với cuối năm 2019, bình quân cả nước đạt 16,2 tiêu chí/xã. 126 huyện, thị trong tổng số 664 đơn vị cấp huyện thuộc 45 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ/đạt chuẩn NTM (28,9%); 9 tỉnh, thành phố đã có 100% số xã đạt chuẩn NTM; 2 tỉnh (Nam Định, Đồng Nai) được Thủ tướng Chính phủ công nhận tỉnh hoàn thành xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020. Tỉnh Thái Bình cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ công nhận tỉnh hoàn thành xây dựng NTM.

Tuy nhiên, kết quả xây dựng NTM của một số vùng còn thấp hơn so với mặt bằng chung của cả nước và vẫn còn khoảng cách chênh lệch khá lớn về kết quả thực hiện giữa các vùng, miền. Cụ thể: Vùng Đồng bằng sông Hồng (92,12%), Đông Nam Bộ (77,63%), miền núi phía Bắc (33,2%), Tây Nguyên (41,2%), Đồng bằng sông Cửu Long (51,8%), Nam Trung Bộ (54,5%). Cả nước còn 45 huyện thuộc 22 tỉnh, thành phố vẫn còn “trắng” xã NTM; 9 tỉnh có số xã đạt chuẩn rất thấp, dưới 30% (Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La, Điện Biên, Kon Tum, Bến Tre).

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên đã tác động đến công tác chỉ đạo, triển khai Chương trình ở các địa phương, tiến độ phân bổ vốn ngân sách Trung ương còn chậm. Hiện vẫn còn 16 tỉnh chưa phân bổ chi tiết đến các đơn vị và chủ đầu tư; 12 địa phương chưa phân bổ hết nguồn vốn được giao), kết quả giải ngân thấp hơn so với cùng kỳ năm 2019.

Chất lượng đạt chuẩn và công tác duy trì bền vững kết quả sau đạt chuẩn một số địa phương còn hạn chế; khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu còn thấp. Chất lượng các công trình cơ sở hạ tầng sau khi đạt chuẩn của một số địa phương đã có dấu hiệu xuống cấp do chưa được quan tâm, duy tu, bảo dưỡng thường xuyên. Một số huyện, xã sau khi được công nhận đạt chuẩn chưa quan tâm đến tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí mà tập trung nhiều vào xây dựng NTM kiểu mẫu.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các địa phương triển khai thực hiện xây dựng NTM cần phải tiếp tục quan tâm đến tiêu chí môi trường. Phấn đấu đến cuối năm 2020, cả nước có 60% tổng số xã đạt chuẩn NTM (tăng thêm gần 2% so với hiện nay).

Tin, ảnh: NGUYỄN KIỂM