leftcenterrightdel
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng huy hiệu tuổi Đảng cho các đồng chí lão thành cách mạng. 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã ôn lại truyền thống vẻ vang của thành phố trong 42 năm qua và nêu rõ: Trong giai đoạn chống Mỹ, cứu nước, TP Cần Thơ là thủ phủ của miền Tây Nam Bộ, có vai trò, vị trí chiến lược quan trọng nên chính quyền Sài Gòn huy động, tập trung lực lượng và phương tiện rất lớn để thành lập nên vùng IV chiến thuật nhằm thực hiện cuộc hành quân càn quét, bình định các tỉnh trong khu vực. Tiếp tục thể hiện truyền thống bất khuất, hy sinh, gian khổ, đảng bộ, quân và dân Cần Thơ đã phối hợp thực hiện chỉ đạo trực tiếp của khu ủy và sự hỗ trợ đắc lực của lực lượng Quân khu 9 quyết giải phóng hoàn toàn Cần Thơ với tinh thần “1 ngày bằng 20 năm” tạo điều kiện quyết định để quân và dân các tỉnh miền Tây Nam Bộ tiến công và nổi dậy, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Trải qua quá trình đấu tranh gian khổ ác liệt, đến 15 giờ chiều 30-4-1975 lịch sử, bản tuyên bố đầu tiên của UBND cách mạng TP Cần Thơ do đồng chí Nguyễn Văn Lưu, đại diện Ủy ban Khởi nghĩa Cần Thơ đã thông báo với đồng bào Cần Thơ hoàn toàn giải phóng. Đây là một trang sử hào hùng, một mốc son chói lọi nhất của Đảng bộ, chính quyền và quân dân Cần Thơ trong giai đoạn lịch sử kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, góp phần to lớn vào sự nghiệp giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Sau 42 năm giải phóng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Cần Thơ luôn quyết tâm phấn đấu xây dựng thành phố ngày càng vững mạnh, phát triển về mọi mặt và đạt được những kết quả nổi bật như: Tốc độ tăng trưởng ổn định, đạt mức bình quân 7,25%/năm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng khu vực thương mại, dịch vụ, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao. Thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 65,3 triệu đồng/năm và dự kiến năm 2017 đạt 72,6 triệu đồng/năm. Với tăng trưởng đã và đang thực hiện, TP Cần Thơ tiếp tục thể hiện vị trí vai trò động lực phát triển của vùng. Đây chính là những lợi thế so sánh, làm động lực phát triển cho thành phố trong những giai đoạn tiếp theo.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng huy hiệu tuổi Đảng (từ 30 năm đến 70 năm) cho các đồng chí lão thành cách mạng.

Tin, ảnh: HOÀNG NHƯỠNG