Buổi tọa đàm nhằm làm rõ vướng mắc đang tồn tại và những giải pháp cần thiết để đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ trên địa bàn.

Hiện nay, trên địa bàn Thủ đô có khoảng 1.579 nhà chung cư cũ, bao gồm 1.273 nhà thuộc 76 khu chung cư cũ và 306 chung cư cũ độc lập. Đến nay nhiều nhà chung cư xuống cấp nghiêm trọng, một số nhà hư hỏng nặng, nguy hiểm cấp độ D có thể đổ sập bất cứ khi nào, nhất là mùa mưa bão đang đến gần. Tuy nhiên, việc cải tạo đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc và mới thực hiện được hơn 1%.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi tọa đàm.

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, Nhà báo Phùng Công Sưởng, Phó tổng Biên tập báo Tiền Phong cho biết: Trong lúc cơ chế chính sách còn nhiều hạn chế, chủ đầu tư chưa mặn mà, các chung cư cũ ngày một xuống cấp, nhiều hộ dân nói rằng đang sống trong điều kiện cảnh quan môi trường, an ninh an toàn rất nguy hiểm. Do đó, cải tạo chung cư cũ luôn luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu.

Trong khuôn khổ buổi tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận các vấn đề như: Bức tranh cải tạo chung cư cũ trên địa bàn Thủ đô; đánh giá chất lượng chung cư cũ từ góc độ doanh nghiệp tham gia vào kế hoạch cải tạo; những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện; nguyên nhân 30 năm chưa thể triển khai triệt để kế hoạch cải tạo; sự vào cuộc của 4 bên: Nhà nước, nhà chuyên môn, doanh nghiệp và người dân để tìm ra giải pháp,…

leftcenterrightdel
Phó tổng Biên tập báo Tiền Phong Phùng Công Sưởng tặng hoa cho các khách mời tại buổi tọa đàm trực tuyến. 

Tổng kết buổi tọa đàm, Phó tổng Biên tập Báo Tiền Phong Phùng Công Sưởng cho rằng ý kiến của các đại biểu đều thống nhất một nhận thức mới về giải pháp quy hoạch cải tạo chung cư cũ. Đặc biệt, một số ý kiến đột phá đã tạo nên điểm sáng và tích cực. Qua đây, nhà báo Phùng Công Sưởng hy vọng thời gian tới các đơn vị sở, ngành, chuyên gia sẽ tiếp tục đồng hành cùng quá trình cải tạo chung cư cũ trên địa bàn Thủ đô.

Tin, ảnh: TRẦN YẾN – TRƯƠNG KHÁNH HUYỀN