*Ngày 22-11, Công an TP Phan Thiết (Bình Thuận) đã tổ chức ra quân tuần tra, tăng cường kiểm soát về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Đợt này, Công an TP Phan Thiết thành lập 5 tổ tuần tra phối hợp với lực lượng Quân sự tuần tra, kiểm soát trên tất cả các địa phương “vùng đỏ”, “vùng cam” trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, 18 xã, phường của thành phố cũng tổ chức các tổ tuần tra, kiểm soát việc thực hiện quy định phòng, chống dịch của người dân.

leftcenterrightdel
Công an TP Phan Thiết (Bình Thuận) ra quân kiểm soát dịch. 

Các tổ tập trung kiểm tra: người ra, vào “vùng đỏ” phải có đủ 2 loại giấy tờ gồm: chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc có giấy chứng nhận đã điều trị khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ; có các loại giấy chứng nhận/xác nhận việc ra ngoài của người dân đã được cấp có thẩm quyền cấp (bao gồm: Thẻ công chức, viên chức, lao động do cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cấp; giấy xác nhận của địa phương dành cho cơ sở kinh doanh được phép kinh doanh, phiếu đi chợ, sổ khám bệnh thể hiện lịch hẹn tái khám, giấy mời tiêm vắc xin...).

Các tổ tuần tra cũng kiểm tra việc chấp hành các quy định đối với các nhà hàng, quán ăn, quán nước ở “vùng đỏ” và “vùng cam” và xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, dịch bệnh tại TP Phan Thiết đang diễn biến rất phức tạp. Mỗi ngày, địa phương ghi nhận hàng trăm ca mắc trong cộng đồng. (Tin, ảnh: AN THANH


*Ngày 22-11, Hiệp hội các doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh (HBA) vừa có công văn gửi Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh về việc cần ban hành Quy chế y tế tại các “Khu cách ly tập trung" của khu chế xuất và khu công nghiệp (KCX-KCN) và Khu Công nghệ Cao (KCNC) TP Hồ Chí Minh.

Hiện có 1.440/1.497 nhà máy, doanh nghiệp tại 18 KCX-KCN và KCNC thành phố đã tái hoạt động với tỷ lệ trên 97% với hơn 300.000 công nhân. Hiện, các KCX-KCN và KCNC thành phố có khoảng 2.824 công nhân F0 đang điều trị tại nhiều nơi, chiếm 0,8%. Dự báo số công nhân F0 chắc chắn sẽ tăng trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
 Tiêm vắc xin cho công nhân tại TP Hồ Chí Minh.

Hiện, các doanh nghiệp đang sản xuất bị phát hiện các trường hợp F0 tại doanh nghiệp đang lâm tình trạng "tiến thoái lưỡng nan", chậm được giải quyết do doanh nghiệp khi tiếp nhận công nhân hoặc công nhân khi tuyển dụng tại doanh nghiệp, công nhân bị phát hiện F0, trở lại nhà trọ thì điều kiện “tự chữa trị" không phù hợp.

Còn tại nhà máy khi chưa quyết định tuyển dụng công nhân nên chưa thể đưa đi các bệnh viện đã ký kết. Hoặc tuy đã ký kết với bệnh viện nhưng tình trạng quá tải nên công nhân F0 thường lưu giữ kéo dài tại nhà máy...

Từ thực trạng trên, HBA kiến nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đẩy nhanh tiến độ thành lập các “Khu cách ly tập trung" tại các KCX-KCN. Bên cạnh đó, HBA kiến nghị tiêm mũi 3 tăng cường cho 320.000 công nhân chính quy là lực lượng tiền tiêu đang lao động sản xuất kinh doanh. (Tin, ảnh: PHÚC NGUYỄN)

*Ngày 22-11, Thường trực Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị triển khai cụ thể hóa Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ nhằm quy định tạm thời các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự hội nghị. 

Trước diễn biến của dịch bệnh phức tạp, tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận đề xuất xây dựng các quy định cụ thể về kiểm soát dịch đối với từng lĩnh vực, thời gian áp dụng quy định tạm thời, như việc tổ chức tiệc lễ cưới, hỏi, đám tang, các hoạt động tổ chức ngoài trời... Quy định cụ thể về công suất, tỷ lệ hoạt động phù hợp đối với các cơ sở kinh doanh và trường học để đảm bảo tốt an toàn phòng, chống dịch... (Tin, ảnh: LONG PHÚC)