Trả lời câu hỏi phóng viên về vấn đề khi nào TP Hồ Chí Minh chính thức cho phép mở lại dịch vụ bán hàng ăn uống tại chỗ sau khi Ban An toàn thực phẩm (ATTP) có đề xuất cho phép mở bán, ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó giám đốc Sở Công Thương cho biết, UBND TP và các sở, ngành đang xem xét, cân nhắc thận trọng việc mở lại như thế nào, cách làm ra sao, đánh giá thế nào để mở lại tại chỗ… nên vẫn chưa có quyết định chính thức. “Đề xuất này cần có trao đổi nhiều hơn, khi có quyết định chính thức sẽ thông báo để người dân biết”, ông Lê Huỳnh Minh Tú cho hay. 

leftcenterrightdel
Ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh. Ảnh: vietnamnet.vn 

Trước đó, Ban ATTP đã có tờ trình gửi UBND TP đề xuất ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP.

Bộ tiêu chí ban hành với 6 quy định, yêu cầu các cơ sở kinh doanh ăn uống tại chỗ áp dụng nếu mở bán, cụ thể: Cơ sở phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và có đăng ký mã QR tại đại chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn; đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở phải thực hiện đúng theo quy định (về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người…); các cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế; bố trí khu vực giao, nhận sản phẩm; trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay và có phương tiện làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dụng 1 lần.

Người lao động, người đến cơ sở (người giao nhận hàng, khách hàng, người liên hệ cơ sở…) phải tuân thủ nguyên tắc 5K, phải thực hiện quét mã QR và thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch (khai báo y tế, tiêm ngừa vắc xin, thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính với Covid-19…); tùy vào cấp độ dịch tại nơi kinh doanh, cơ sở thực hiện hạn chế số lượng người bán, mua thực phẩm cùng một thời điểm theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng chống dịch; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ; không sử dụng máy điều hòa nhiệt độ trong không gian kín; không bán rượu, bia. Khách ăn, uống tại chỗ phải đảm bảo thực hiện đúng theo hướng dẫn ngành y tế trong phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, tại kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, trên tinh thần thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, TP Hồ Chí Minh sẽ không ra một công thức chung áp dụng hết cho các địa phương. Thay vào đó, có những nội dung cần liên thông sẽ liên thông, nhưng có những cái thuộc địa bàn sẽ do chính quyền địa phương tự quyết. 

Sau khi TP công bố cấp độ dịch, các địa phương sẽ căn cứ vào đó để mở lại các hoạt động. "TP Hồ Chí Minh sẽ mở dần dịch vụ ăn uống tại chỗ và một số dịch vụ khác tại vì nó là đặc điểm của Thành phố và để người dân phát triển sinh kế. Tất nhiên, việc mở lại các dịch vụ này phải theo các bộ tiêu chí an toàn của từng lĩnh vực Thành phố đã quy định", ông Phan Văn Mãi nói.

Chỉ thị 18 của UBND TP Hồ Chí Minh quy định từ ngày 1-10, nhiều ngành nghề, lĩnh vực được mở cửa hoạt động trở lại trừ quán bar, beer club, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, rạp xiếc, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử, chợ tự phát, bán hàng rong, vé số dạo. 

Theo chỉ thị này, dịch vụ ăn uống được hoạt động nhưng chỉ được bán hàng mang đi, không được phục vụ tại chỗ. Tuy nhiên những ngày gần đây một số quán xá trên địa bàn Thành phố đã rục rịch đón khách.

THÁI SƠN