Hội nghị là dịp để đánh giá kết quả đã đạt được trong năm qua, những ưu điểm và hạn chế, tồn tại trên các mặt, trong đó có công tác cộng tác viên, để từ đó đề xuất giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng các ấn phẩm của Báo, hướng tới xây dựng Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam thành cơ quan báo chí tập trung, đa phương tiện, thực hiện hóa mục tiêu xây dựng Cổng thông tin điện tử của Trung ương Đảng trong năm 2022.

leftcenterrightdel
Đồng chí Trần Doãn Tiến phát biểu tại hội nghị. 

Phát biểu đề dẫn tại hội nghị, Tiến sĩ Trần Doãn Tiến, Tổng biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết: Mặc dù năm 2021 là một năm nhiều khó khăn khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng tới các lĩnh vực của đời sống kinh tế-xã hội của đất nước song với tinh thần chủ động, sáng tạo trong triển khai phòng, chống dịch hiệu quả; vừa triển khai các phương án làm việc hợp lý, khoa học, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ được giao, đạt những thành tích đáng ghi nhận.

Trong năm 2021, Báo vẫn thường xuyên chú trọng phát triển đội ngũ cộng tác viên, nâng cao cả về số lượng và chất lượng. Với sự phối hợp của đội ngũ cộng tác viên, Báo đã phản ánh, đưa tin kịp thời các sự kiện chính trị, kinh tế, an ninh - quốc phòng, văn hóa, xã hội, các thành tựu nổi bật của các địa phương, đơn vị, của đất nước. Đặc biệt, các cộng tác viên đã có những bài viết phản ánh kịp thời, chính xác, khách quan về tình hình chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố, địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam Trần Doãn Tiến cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt còn hạn chế thời gian qua, như: Công tác cộng tác viên chưa thực sự có nhiều đổi mới, đột phá. Cộng tác viên viết tin, bài cho Báo chưa đều, chưa liên tục, ít có các bài viết được giải. Nhiều cộng tác viên địa phương chỉ viết tin mà rất ít các bài viết về các vấn đề đặt ra ở cơ sở...

leftcenterrightdel
Đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương trao kỷ niệm chương tặng Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng và Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Hải Dương Nguyễn Quang Phúc. 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã đạt được trong năm qua, trong đó có công tác cộng tác viên, đồng chí Phan Xuân Thủy, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị, Báo cần tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, đoàn kết, phối hợp hiệu quả của cán bộ, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của Báo, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, trong đó, tập trung triển khai nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng trong năm 2022 là xây dựng và đưa vào hoạt động Cổng thông tin điện tử của Trung ương Đảng.

Tiếp tục đổi mới toàn diện giao diện các ấn phẩm, nâng cao chất lượng nội dung, kỹ thuật công nghệ; nghiên cứu, xây dựng lộ trình để có thể ra mắt các ấn phẩm mới đáp ứng yêu cầu của tòa soạn báo đa phương tiện. Làm tốt công tác định hướng tin, bài; trong đó có việc cung cấp, gợi mở các yêu cầu về nội dung viết tin, bài đối với cộng tác viên đảm bảo linh hoạt, hiệu quả; định hướng cộng tác viên tích cực tham gia tương tác, đăng tải tin, bài trên hệ thống mạng xã hội VCNet, tạo sức lan tỏa; qua đó, thực hiện tốt các nhiệm vụ của công tác tuyên giáo.

Tăng cường công tác bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cộng tác viên, đặc biệt là các cộng tác viên là lãnh đạo các tỉnh, thành ủy, cán bộ tuyên giáo; cung cấp tài liệu giúp các cộng tác viên nâng cao năng lực và khả năng cập nhật thông tin, kỹ năng làm báo hiện đại, đa phương tiện, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, đặc biệt là khi Cổng thông tin điện tử của Trung ương Đảng đi vào hoạt động.

Tiếp tục rà soát lại đội ngũ cộng tác viên, phân loại và nắm chắc các đối tượng để có kế hoạch xây dựng mạng lưới công tác viên đa dạng, phong phú, vừa đông đảo, vừa tinh nhuệ, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ đề ra.

Thường xuyên đánh giá hiệu quả của công tác cộng tác viên, kịp thời chỉ ra những mặt tích cực, hạn chế; phát huy những mặt tích cực, đề ra các giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế và đưa ra các định hướng phát triển phù hợp để công tác cộng tác viên ngày càng đạt hiệu quả cao hơn, tăng cường sự gắn kết các cộng tác viên với Báo.

Tin, ảnh: VIỆT CHUNG