Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, trong thời gian qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự ủng hộ, ý thức chấp hành của người dân cũng như các doanh nghiệp vận tải, tình hình trật tự ATGT ở nước ta đã đạt được những kết quả hết sức tích cực, tai nạn giao thông giảm sâu cả 3 tiêu chí: Số vụ, số người chết và số người bị thương, dịch vụ vận tải đã cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu của nhân dân.

Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế-xã hội và đời sống của nhân dân. Để tiếp tục thực hiện quyết liệt, hiệu quả giải pháp bảo đảm ATGT gắn với phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán 2021, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị mọi người dân tham gia giao thông và doanh nghiệp vận tải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định pháp luật về trật tự, ATGT và phòng chống dịch. Tự giác thực hiện “Đã uống rượu, bia - không lái xe” và Thông điệp 5K trong phòng chống dịch Covid- 19; cài đặt ứng dụng Bluezone, khai báo y tế khi có yêu cầu của cơ quan chức năng nhằm triệt để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

leftcenterrightdel

Phun khử khuẩn máy bay để bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: NGUYỄN TRUNG

Trước đó, Ủy ban ATGT Quốc gia đã có công văn đề nghị các địa phương tăng cường bảo đảm trật tự ATGT, công tác vận tải trong dịp nghỉ Tết và lễ hội Xuân gắn liền với công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, công văn đề nghị các địa phương yêu cầu các đơn vị quản lý bến xe, nhà ga, sân bay, bến cảng… và các đơn vị kinh doanh vận tải tuân thủ nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn về phòng chống dịch Covid-19; ghi nhận, cung cấp thông tin về hoạt động của phương tiện, hành khách tham gia giao thông theo quy định pháp luật và yêu cầu của cơ quan chức năng. Cung cấp và yêu cầu hành khách rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang trước khi lên phương tiện và trong suốt hành trình.

Bên cạnh đó, cần tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về trật tự ATGT và phòng chống dịch Covid-19. Tổ chức các đoàn liên ngành kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT, kinh doanh vận tải và phòng chống dịch Covid-19 trên các tuyến giao thông trọng điểm, các đầu mối giao thông lớn, bến xe, nhà ga, sân bay, bến cảng…

MẠNH HƯNG