Chương trình nhằm thúc đẩy sự tham gia của báo chí trong giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số, đặc biệt trong bối cảnh hậu Covid-19. Hơn 50 nhà báo, chuyên gia truyền thông và nhà hoạt động xã hội vì cộng đồng dân tộc thiểu số tham dự. Chương trình còn có sự tham gia của ông Christian Manhart, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam; nhà báo Trần Văn Mạnh, Tổng biên tập Tạp chí Ngày Nay.

Ông Christian Manhart phát biểu tại chương trình.

Dự án được UNESCO triển khai trong khuôn khổ hợp tác giữa UNESCO với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc Việt Nam với sự hỗ trợ tài chính từ Tập đoàn CJ của Hàn Quốc, nhằm thúc đẩy giáo dục cho trẻ em gái vùng dân tộc thiểu số tại Hà Giang, Ninh Thuận và Sóc Trăng.

Đại dịch Covid-19 đã khiến các trường học trên toàn cầu phải đóng cửa với diện rộng lớn nhất trong lịch sử. Riêng Việt Nam, đại dịch đã khiến khoảng 21 triệu trẻ em bị gián đoạn học tập, đặc biệt là trẻ em gái dân tộc thiểu số, phải đối mặt với nhiều nguy cơ và thách thức khi việc học là chìa khóa của tương lai của các em. 

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Christian Manhart nhấn mạnh: “Chúng tôi ghi nhận sức mạnh của báo chí trong việc tạo ra ảnh hưởng tới công chúng. UNESCO tin tưởng báo chí trong việc khắc họa những hình ảnh đa chiều tích cực về phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số, kêu gọi các bên liên quan thúc đẩy nền giáo dục công bằng, an toàn, không phân biệt đối xử”.

Các đại biểu tham gia buổi tọa đàm.

Ông Trần Văn Mạnh cho rằng: “Chỉ cần có thực tâm, chúng ta sẽ tìm được những phương cách đủ sáng tạo, tinh tế, để kiến tạo một xã hội bình đẳng, và tạo ra bức tranh tương lai tươi sáng cho trẻ em gái dân tộc thiểu số. Các nhà báo sẽ là những ngòi bút tiên phong thực hiện sứ mệnh đó”.

Tại buổi tọa đàm, các diễn giả đã thảo luận thêm về các khía cạnh của báo chí với trẻ em gái dân tộc thiểu số.

Tin, ảnh: THÁI PHƯƠNG