Trong chuỗi các hoạt động hợp tác giữa hai bên trong năm 2021, ngày 7-5 tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan Việt Nam và Cơ quan Bảo vệ Biên giới Anh phối hợp tổ chức lễ trao tặng 4 máy quang phổ phát hiện hóa chất do Cơ quan Bảo vệ Biên giới Anh dành cho Hải quan Việt Nam.

leftcenterrightdel
Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành phát biểu tại chương trình. Ảnh: Thùy Linh 

Tham dự buổi lễ, về phía Tổng cục Hải quan Việt Nam có ông Mai Xuân Thành, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan và đại diện lãnh đạo các đơn vị (Cục Giám sát quản lý, Cục Điều tra chống buôn lậu, Cục Tài vụ Quản trị, Cục Hải quan Hà Nội, Vụ Hợp tác quốc tế và Văn phòng Tổng cục); về phía Anh có ông Marcus Winsley, Phó đại sứ Vương quốc Anh và Bắc Ai Len tại Việt Nam, bà Jenny Steveson, Trưởng đại diện Cơ quan Bảo vệ Biên giới Anh tại Việt Nam cùng một số chuyên gia và cán bộ sứ quán Anh tại Hà Nội.

Trong những năm qua, các hoạt động hỗ trợ và hợp tác của Cơ quan Bảo vệ Biên giới Anh dành cho Hải quan Việt Nam đã được triển khai một cách hiệu quả và thiết thực, góp phần mang lại nhiều lợi ích trong công tác hiện đại hóa của Hải quan Việt Nam. Cụ thể như trong hoạt động đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, các chuyên gia của Cơ quan Bảo vệ Biên giới Anh đã rất nhiệt tình trong việc thực hiện các cuộc khảo sát và tìm hiểu nhu cầu đào tạo cho cán bộ Hải quan Việt Nam. Theo báo cáo của Trường Hải quan Việt Nam, 2 bên đã tổ chức thành công 4 khóa về xác định trọng điểm, 4 khóa về phân tích hình ảnh soi chiếu container, tổng số khoảng 120 cán bộ hải quan Việt Nam đã được đào tạo. Hỗ trợ này đáp ứng nhu cầu của Hải quan Việt Nam trong giai đoạn hiện nay về nguồn nhân lực có chất lượng cao, tăng cường cho công tác kiểm soát hải quan.

leftcenterrightdel
Đại diện các bên tại lễ trao tặng. Ảnh: Thùy Linh

Năm 2020, Cơ quan Bảo vệ Biên giới Anh đã trao tặng cho các Hải đội Hải quan Việt Nam một số trang thiết bị, dụng cụ như trang phục, giày bảo hộ, ống nhòm, đèn pin… bảo đảm an toàn cho thuyền viên phục vụ công tác kiểm soát trên biển. Hải quan Việt Nam đánh giá những thiết bị này rất phù hợp và hữu ích cho công tác kiểm tra, kiểm soát hải quan tại các cửa khẩu, cảng, sân bay, nhất là trong việc phát hiện tiền chất, các chất ma túy, các chất độc hại,….

Đối với các thiết bị máy quang phổ phát hiện hóa chất được trao tặng ngày hôm nay sẽ được Hải quan Việt Nam sử dụng nhằm kiểm soát hàng hóa tại các địa bàn hoạt động hải quan qua đường hàng không và cảng biển. Phía Việt Nam bày tỏ sẽ cố gắng bảo vệ tính toàn vẹn của các thiết bị và sử dụng hiệu quả trong công tác kiểm soát, đồng thời sẽ tiến hành đào tạo cho các cán bộ hải quan sử dụng các thiết bị này đảm bảo việc vận hành hiệu quả nhất.

leftcenterrightdel
Máy quang phổ phát hiện hóa chất do Cơ quan Bảo vệ Biên giới Anh tặng Hải quan Việt Nam. Ảnh: Thùy Linh

Trong thời gian tới, 2 bên tiếp tục hợp tác cùng Tổ chức Hải quan Thế giới để đưa phần mềm xác định trọng điểm, đây là ứng dụng để thu thập và lưu trữ dữ liệu bản kê khai hàng hóa đường biển, đường hàng không, hỗ trợ công chức hải quan thực hiện đánh giá rủi ro đối với các bản kê khai hàng hóa trong một cơ sở dữ liệu có cấu trúc. Điều này sẽ hỗ trợ xác định các lô hàng có rủi ro cao và tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng. Hải quan Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ của Cơ quan Bảo vệ Biên giới Anh để sớm triển khai hoạt động này trong thời gian tới.

HOÀNG LAN