Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo đến sáng 15-10, áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km, suy yếu thành một vùng áp thấp và đi vào đất liền. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40 km/giờ).

Trên biển, chiều và tối 14-10, vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ) có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao 2,0-3,5m, biển động. Dự báo đến 19 giờ ngày 14-10, Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến mưa rất to. Lượng mưa khu vực Bắc Bộ phổ biến 30-50mm, có nơi mưa hơn 80mm, khu vực từ Thanh Hóa đến Nghệ An phổ biến 30-60mm, có nơi hơn 100mm, khu vực Hà Tĩnh phổ biến 20-50 mm, có nơi hơn 80mm.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Quảng Ninh và khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

leftcenterrightdel
Vị trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 8. Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. 

Trên đất liền, chiều và tối 14-10, vùng ven biển từ Quảng Ninh - Nghệ An có gió giật mạnh cấp 6-7. Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi hơn 100mm. Đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Từ đêm 15-10 đến ngày 18-10, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với vùng áp thấp có khả năng xuất hiện trên dải hội tụ nhiệt đới nên ở khu vực Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa to đến rất to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông. Người dân cần chú ý theo dõi trong các bản tin cảnh báo mưa lớn tiếp theo. 

TRẦN YẾN