Trong vòng 10 năm trở lại đây, cùng với sự tăng trưởng, phát triển lượng khách du lịch quốc tế và nội địa, cơ sở dịch vụ du lịch, trong đó có hệ thống cơ sở lưu trú du lịch cũng phát triển nhanh. Sự phát triển của hệ thống lưu trú du lịch kéo theo sự tăng trưởng, phát triển của nhà hàng ăn uống. Do đó, ẩm thực có vai trò lớn trong việc phát triển du lịch, đóng góp quan trọng cho doanh thu của các cơ sở lưu trú (chiếm 30%). Đội ngũ đầu bếp hiện nay tại Việt Nam ngày càng đông đảo, ước khoảng 30.000 người (trong các khách sạn từ 2 sao trở lên).

leftcenterrightdel
Ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch thường trực HIệp hội Du lịch Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Theo ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam: "Đối với du lịch Việt Nam, có nhiều thứ hay nhưng một thứ hấp dẫn chưa được khai thác nhiều là ẩm thực Việt Nam. Ẩm thực Việt Nam đã có dấu ấn, được nhiều báo chí thế giới ca ngợi. Vấn đề là phát triển như thế nào để truyền tải nhanh nhất giá trị của ẩm thực Việt Nam với thế giới. Rõ ràng số lượng đầu bếp hiện chúng ta có rất nhiều, trong đó nhiều người đã trưởng thành, được vinh danh. Nhưng lấy gì để xác định những người giỏi, chưa giỏi, ai là nghệ nhân, cần những đánh giá tiêu chuẩn chi tiết từng bậc nghề. Người sử dụng lao động không phải cái gì cũng biết. Xây dựng bộ tiêu chuẩn kỹ thuật nghề chế biến món ăn giúp các nhà quản lý đánh giá ban đầu. Điều này mang lại ích lợi cho xã hội. Đây cũng là việc rất cần thiết để phát triển ẩm thực Việt Nam một cách chuyên nghiệp, hướng tới đưa Việt Nam trở thành "Bếp ăn thế giới".

Hội Đầu bếp Việt Nam đưa ra Bộ tiêu chí cho đầu bếp Việt phân rõ tiêu chí thành 7 cấp bậc, trong đó có mỗi cấp bậc có quy định cụ thể về yêu cầu công việc, sự hiểu biết về nghề nghiệp, kỹ năng nghề nghiệp... Một trong những tiêu chí được lưu ý là các đầu bếp cần biết ngoại ngữ để có thể giao tiếp cơ bản với khách hàng. 

Tin, ảnh: LAN DỊU