Đáng chú ý là trường hợp cụ Phượng, cụ Cam tại thôn Trường Niên, xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ các mạnh thường quân, nhóm thiện nguyện thông qua Hội chữ thập đỏ huyện. Với sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, hai cụ đã có đủ số tiền để sửa chữa nhà cửa và ổn định cuộc sống. Thay mặt gia đình, cụ Phượng cảm ơn tấm lòng của các nhà hảo tâm và mong muốn dừng việc nhận hỗ trợ để dành cho các hoàn cảnh khác khó khăn hơn.

“Cụ già rồi! Chừng này sự ủng hộ là đủ để sửa lại nhà, xây cái chòi tránh lũ rồi”, cụ Phượng chia sẻ.

leftcenterrightdel
Cụ Phượng nhận sự trợ giúp từ các mạnh thường quân. Ảnh: Dương Phong

Một hoàn cảnh đặc biệt khác chính là cháu trai ông Võ Văn Bình - người đã không quản lũ dữ cứu hơn 100 người dân tại thôn Đồng Tư, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình là Võ Nhật Thanh (15 tuổi). Em Thanh có hoàn cảnh đặc biệt do bố mẹ ly hôn phải ở với ông Bình. Do hoàn cảnh khó khăn, em phải thôi học từ năm lớp 7. Hiện tại, em Thanh mong muốn được đi học nghề đầu bếp để có kế mưu sinh. Mọi sự giúp đỡ có thể liên hệ qua ông Bình, số điện thoại: 0944869673.

leftcenterrightdel
Em Võ Nhật Thanh (áo đen) đang giúp đỡ ông Bình dọn dẹp nhà cửa sau lũ. Ảnh: Dương Phong

Bên cạnh những hoàn cảnh đã nhận được sự giúp đỡ từ các mạnh thường quân, còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn khác đang chờ được hỗ trợ tại tỉnh Quảng Bình. Một trong những trường hợp như thế là gia đình anh Nguyễn Văn Hà, thôn Na, xã Sơn Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Dù gia đình thuộc diện hoàn cảnh khó khăn, em gái mắc bệnh hiểm nghèo, nhưng khi lũ lên, anh Hà không quản nguy hiểm, vượt lũ cứu người mắc kẹt trong các căn nhà gần đó. Nước lũ chảy mạnh đã giật sập ngôi nhà cấp 4 khiến 6 thành viên gia đình anh Hà không có nơi ăn, chốn ở. Rất mong các nhà hảo tâm giúp hoàn cảnh của gia đình anh Hà qua số điện thoại: 0852102262.

leftcenterrightdel
Căn nhà của gia đình anh Nguyễn Văn Hà bị nước lũ giật sập. Ảnh: Dương Phong
leftcenterrightdel
Anh Lộc nhận đồ cứu trợ về trợ giúp bà con đang tạm trú trong căn nhà kiên cố của gia đình ở phía sau. Ảnh: Dương Phong.

Theo nhà báo Dương Phong tại Quảng Bình, có rất nhiều trường hợp tưởng như ít bị ảnh hưởng do bão lũ, nhưng họ lại là những gia đình đã cưu mang rất nhiều người dân khi lũ dữ tràn về. Đó là những gia đình sở hữu các căn nhà kiên cố 2-3 tầng. Khi phần lớn các nhà cấp 4 ngập sâu, thì tầng 2 và 3 các căn nhà kiên cố đó chính là nơi trú ẩn của bà con vùng lũ. Sinh hoạt, ăn uống của bà con đều được họ lo cả. Họ cũng bị thiệt hại nặng nề do lũ, nhưng lại ít được quan tâm khi các mạnh thường quân và đoàn cứu trợ thường quan tâm tới các hoàn cảnh khó khăn hơn. Điển hình là gia đình bác sĩ Lộc ở thôn Thế Lộc, xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Trong thời gian ngập lụt, gia đình anh Lộc chính là nơi cưu mang hơn 40 người dân địa phương. Gia đình anh Lộc không xin cứu trợ hay bất kỳ sự trợ giúp nào, nhưng nếu có sẽ là sự động viên rất lớn cho gia đình.

Hiện tại, vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh cần giúp đỡ để vượt qua khó khăn sau lũ khác. Báo QĐND Điện tử sẽ tiếp tục tổng hợp và thông báo tới bạn đọc và các nhà hảo tâm...

TUẤN SƠN