Theo chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp (UNDP), kể từ ngày 5-10 đến nay, mưa lũ tại các tỉnh miền Trung làm 130 chết và mất tích; hơn 270.000 ngôi nhà bị ngập, hơn 37.500 căn nhà bị hư hại và khoảng 57.000 người phải sơ tán đến những nơi trú ẩn tạm thời; nhiều ngôi nhà bị hư hại nặng.

Trước thiệt hại nặng nề do mưa lũ tại các tỉnh miền Trung, UNDP đang có các hỗ trợ quan trọng cho Chính phủ Việt Nam và các cộng đồng dễ bị tổn thương. UNDP đã huy động 100.000 đô la Mỹ từ các nguồn lực khẩn cấp của mình để hỗ trợ thiết yếu cho việc đánh giá, điều phối, ứng phó và lập kế hoạch phục hồi. Bên cạnh đó, UNDP sẽ tiếp tục hỗ trợ những người dễ bị tổn thương và bị ảnh hưởng bởi lũ lụt bằng cách xây dựng những ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt.

leftcenterrightdel
Nhiều người đã mất gần như toàn bộ tài sản trong gia đình vào dòng nước lũ. Ảnh: UNDP

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết, tính đến nay, hơn 3.250 ngôi nhà chống chịu bão, lụt đã được xây dựng tại 5 tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Thanh Hóa bởi dự án do Quỹ Khí hậu Xanh-Chính phủ Việt Nam-UNDP hỗ trợ mang tên "Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam" và hơn 800 ngôi nhà chống chịu bão, lụt khác đang được lên kế hoạch xây dựng vào năm 2021. Đặc biệt, gần 600 ngôi nhà chống chịu với bão do UNDP hỗ trợ xây dựng ở tỉnh Thừa Thiên-Huế đã chống chọi được với những cơn bão, lũ liên tục trong thời gian gần đây, bao gồm cả đợt lũ lụt lịch sử trong vài tuần qua. 

Theo bà Caitlin Wiesen, để phòng, chống bão lũ hiệu quả, điều quan trọng là phải nhân rộng và mở rộng quy mô các mô hình nhà an toàn ở Việt Nam, đặc biệt là nhà cho người nghèo và cận nghèo ở 28 tỉnh ven biển. Những ngôi nhà an toàn được xây dựng với các tính năng chính giúp chống chịu với tác động của bão mạnh, lũ lụt lịch sử và các sự kiện khí hậu cực đoan để bảo vệ người dân và tài sản. "Để làm được điều này đòi hỏi sự phối hợp của Chính phủ, khu vực tư nhân, các cá nhân và các đối tác phát triển”, bà Caitlin Wiesen nhấn mạnh.

Theo bà Caitlin Wiesen, thời gian tới, UNDP sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân quản lý rủi ro thiên tai như: Trồng rừng ngập mặn; nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, rủi ro thiên tai tại cộng đồng và hỗ trợ 7 tỉnh ven biển. Bên cạnh đó, UNDP cũng sẽ hỗ trợ Tổng cục Phòng, chống thiên tai và 5 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất xây dựng bản đồ nguy cơ lũ lụt một cách toàn diện để hỗ trợ lập kế hoạch phát triển bằng cách tích hợp các biện pháp giảm thiểu rủi ro lũ lụt.

Hy vọng những căn nhà được xây dựng với các tính năng chống bão lụt do UNDP hỗ trợ sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của người dân các tỉnh miền Trung khi có bão, lũ.

THÁI SƠN