Qua tìm hiểu thực tế tại các tỉnh miền Trung đang cần được cứu trợ và thông qua các tài khoản facebook cá nhân tin cậy, chúng tôi thấy rằng: Không hề có chuyện bà con nhân dân vùng lũ vứt bỏ báng chưng cứu trợ. 

Trong thời gian vừa qua, 5 tỉnh miền Trung nhận rất nhiều bánh chưng từ các đoàn cứu trợ, thiện nguyện. Được biết, tại những vùng bị ngập lụt sâu như huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, số lượng bánh chưng bà con nhận ủng hộ còn nhiều hơn cả số lượng bánh gói trong dịp Tết Nguyên đán. Theo ghi nhận của chúng tôi, người dân vẫn nhận bánh chưng do đồng bào ủng hộ và chỉ bỏ những chiếc bánh đã ôi thiu. Việc vứt bỏ cũng tập trung để tránh ô nhiễm môi trường tại vùng lũ. Thậm chí, bà con vùng lũ còn cố gắng sử dụng nhanh nhất bánh chưng được ủng hộ để khỏi uổng phí.

leftcenterrightdel
Người dân miền Trung luôn trân trọng tình cảm của đồng bào cả nước ủng hộ. Ảnh: Dương Phong.

Việc lan truyền thông tin người dân vùng lũ “chê” bánh chưng đồng bào ủng hộ có thể xuất hiện theo cách nhìn phiến diện của một số cá nhân, tập thể. Theo nhà báo Dương Phong, tại khu vực xã An Thủy, Lệ Thủy, có một cặp vợ chồng bị bệnh tâm thần nhận bánh chưng ủng hộ, rồi vứt ra ngoài mép sông. Cùng với đó, nhiều hộ dân sau khi đã nhận nhiều bánh chưng từ các đoàn thiện nguyện muốn từ chối nhận thêm để dành phần bánh đó cho người khác thì bị các thành viên đoàn thiện tỏ ý không vừa lòng và có lời lẽ không hay với bà con. Bánh đem ủng hộ do chính đoàn thiện nguyện bỏ lại bên lề đường, những hình ảnh này đã được nhiều người quay chụp lại và tung lên mạng xã hội gây hiểu nhầm.

Thực tế, bà con vùng lũ đã quá vất vả để dọn dẹp nhà cửa, ruộng vườn nên không có thời gian “rảnh rỗi” để vứt bánh chưng ủng hộ ra đường như thế. Tất cả bánh bị thiu, hỏng đều được bỏ tập trung trong các hố chôn để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Một vấn đề đáng chú ý khác là tại các vùng ngập lụt, để đảm bảo an toàn, nhiều khu vực vẫn chưa có điện, tủ lạnh và các thiết bị bảo quản thực phẩm do đó bánh chưng để ngoài chỉ có thể dùng được trong vòng 2-3 ngày là ôi thiu. Bánh chưng có thể ăn 1-2 bữa, nhưng không thể ăn cả tuần, cả tháng. Chính vì thế, rất mong đồng bào cả nước và các đoàn thiện nguyện nên hạn chế việc mang bánh chưng tới ủng hộ bà con vùng lũ.

Theo tìm hiểu và được nhiều bà con vùng lũ chia sẻ, gạo, nhu yếu phẩm, thiết bị điện gia dụng là những thứ cần thiết giúp sớm ổn định cuộc sống. Bà con vùng lũ cần lương thực, thực phẩm trong nhiều tháng nữa vì vụ mùa gần nhất để thu hoạch là phải 6 tháng (2 tháng cày bừa gieo sạ, 4 tháng chờ lúa chín mới có thể thu hoạch).

Nhân dân nên để gạo (không cần gói bánh chưng) mang đến tặng bà con vùng lũ. Rất mong đồng bào cả nước tiếp tục có sự ủng hộ thiết thực đối với người dân miền Trung vốn đã rất khó khăn sau đợt bão lũ vừa qua.

TUẤN SƠN